, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 03/10/2022, 11:25

Tiếp sức cho người nuôi heo

HOÀNG BẮC - NÔNG NGÂN
(sggp.org.vn)
Ngành chăn nuôi heo khu vực Đông Nam bộ chiếm 20% tổng đàn heo cả nước, với hơn 5,3 triệu con heo, trong đó riêng Đồng Nai có hơn 2,5 triệu con. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá heo hơi giảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại liên tục tăng, kéo theo nhiều chi phí phát sinh, khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ gặp khó khăn.

Thấp thỏm sợ lỗ

Trang trại heo của gia đình anh Vũ Văn Vĩnh (xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) vừa nuôi cả heo nái và heo thịt. Từ đầu năm 2022, giá cám liên tục tăng khiến anh Vĩnh lo lắng.

“Hồi đầu năm, giá heo hơi xuống còn 45.000 đồng/kg, hiện đang dao động ở mức 57.000-60.000 đồng/kg, trong khi cám cho heo giá 350.000 đồng/bao. Mỗi con heo hơi phải nuôi khoảng 6 tháng, bán ra với giá 5,7-6 triệu đồng/con, tốn khoảng 5,2 triệu đồng tiền cám, chưa kể chi phí thuê nhân công”, anh Vĩnh cho biết. 

Tương tự, ông Nguyễn Văn Long (ngụ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không dám tăng đàn lứa heo tết như mọi năm, mà chỉ cầm chừng ở mức khoảng 50 con (những năm trước là hơn 200 con). Tính sơ bộ, chi phí thức ăn nuôi heo đến lúc xuất chuồng đã tăng khoảng 1,2-1,6 triệu đồng/con so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

“Với giá heo hơi hiện nay và chi phí chăn nuôi ở mức cao thì thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Nhìn chung, tâm lý của người chăn nuôi heo về việc tái đàn khá dè dặt”, ông Long băn khoăn. 

Ghi nhận tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, chuỗi cửa hàng tiện ích tại TP Biên Hòa, hiện các chủ cơ sở đang lên kế hoạch tập trung nguồn lực tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh nhằm giảm giá thành sản xuất và giá bán sản phẩm, bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo.

Tuy nhiên, hiện giá heo hơi đang có chiều hướng giảm. Anh Khánh (tiểu thương bán thịt heo ở chợ Biên Hòa), cho biết, giá heo chỉ nhích lên chút đỉnh rồi tụt xuống, giá cám tăng liên tục nên người chăn nuôi chật vật đủ đường, khó tái đàn.

Tiếp sức cho người nuôi heo  ảnh 1
Người chăn nuôi heo ở xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai không mặn mà tái đàn

Anh Trịnh Đình Xuân (ngụ xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ), từng là chủ trang trại heo hơn 20 con heo nái, 500 con heo thịt, đang ngao ngán vì tiền bán heo không bù được tiền mua cám, gia đình anh chỉ duy trì 25 con heo thịt để bán dịp tết, bù lại chi phí. 

Không mặn mà tái đàn

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán, do giá thức ăn chăn nuôi, giá con giống và các chi phí khác đều tăng cao, tỷ lệ đàn hao hụt do dịch bệnh vẫn lớn nên giá thành nuôi heo hiện bị đẩy lên khá cao. Với các hộ nuôi nhỏ lẻ không chủ động được nguồn giống, giá thành heo hơi hiện nay đang trên đà giảm mạnh, người chăn nuôi nhỏ lẻ lại lo thua lỗ nên hầu như không mặn mà tái đàn cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới. 

Báo cáo mới nhất của Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho thấy, hiện giá ngô, dầu đậu, cám gạo đang có xu hướng giảm so với tháng 8-2022, nhưng vẫn cao hơn 2,5%-11,7% so với cùng kỳ năm 2021. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phụ thuộc con giống từ các doanh nghiệp nên phải mua với giá cao, giá bán thường thấp hơn giá các trang trại chăn nuôi từ 1-2 giá. Đồng thời, người chăn nuôi chưa chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh, con giống và năng lực quản lý nên giá thành sản xuất cao hơn các trang trại,  khó cạnh tranh trên thị trường. 

Theo các chuyên gia, hiện người chăn nuôi heo quy mô nhỏ lẻ đang gặp nhiều bất lợi so với các doanh nghiệp lớn ngay ở trong nước. Về nguồn vốn, các tập đoàn, công ty chăn nuôi lớn có tiềm lực tài chính mạnh, nhất là các công ty nước ngoài nên không chịu áp lực về lãi vay.

Mặt khác, các doanh nghiệp với công nghệ chăn nuôi tiên tiến, heo nái có thể đẻ tới 28 heo con mỗi lứa; trong khi đó, các trang trại nhỏ lẻ chỉ ngấp nghé ở mức 9-12 con. Do vậy, để “tiếp sức” cho trang trại chăn nuôi heo nhỏ lẻ, cần có cơ chế ưu đãi về nguồn vốn, tạo chuỗi liên kết chăn nuôi và tiến hành cập nhật, chuyển giao công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất của đàn heo.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng, việc tăng năng suất sinh nở ở đàn heo nái là rất cần thiết, bởi nó vừa giảm chi phí thức ăn, lại phần nào giúp giảm bớt ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Ông LÊ XUÂN HUY, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam:
Do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu, chi phí logistics tăng khiến giá thức ăn chăn nuôi đang neo ở mức khá cao.
Hiện công ty đang thực hiện mô hình liên kết chăn nuôi với người dân, bao tiêu sản phẩm đầu ra và người dân sẽ không phải lo việc thu nhập từ nuôi heo bị tác động theo giá thị trường. 

Ông CAO TIẾN SỸ, Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Đồng Nai:
Tỉnh Đồng Nai đang phát triển chăn nuôi heo theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng thông qua việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, tỉnh đang xây dựng các chuỗi sản phẩm đặc thù cho chăn nuôi nông hộ thông qua liên kết với doanh nghiệp, áp dụng các công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi nâng cao năng suất, chất lượng giá trị sản phẩm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất