, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 21/02/2021, 13:07

Tiếp tục hành trình tìm sự sống trên sao Hỏa

Vào lúc 3 giờ 48 phút (giờ Washington) ngày 18-2, robot tự hành Perseverance của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã đáp xuống bề mặt sao Hỏa trong sứ mệnh mới nhất, nghiên cứu xem từng có sự sống trên hành tinh Đỏ hay không.

 

Robot tự hành Perseverance của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đáp xuống bề mặt sao Hỏa.
Robot tự hành Perseverance của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đáp xuống bề mặt sao Hỏa.

Perseverance trị giá 2,7 tỷ USD, mang theo một bộ dụng cụ khoa học tinh vi, tiên tiến và có mục tiêu tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh của chúng ta. Perseverance là robot thứ ba từ Trái đất đến hành tinh Đỏ trong tháng này. Tuần trước, hai tàu vũ trụ khác, Hope của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Tianwen-1 của Trung Quốc, đã đi vào quỹ đạo xung quanh sao Hỏa.

Sự xuất hiện của Perseverance trên sao Hỏa là đánh dấu kỷ lục đổ bộ thành công của Mỹ lên hành tinh này với con số 6. Trong 20 năm qua, NASA đã dần đặt ra những câu hỏi phức tạp hơn về sao Hỏa.

Tàu thăm dò Perseverance được phóng lên vũ trụ vào tháng 7-2020, được trang bị một mũi khoan, một cánh tay robot dài hơn 2 mét và 7 dụng cụ khoa học khác nhau. Điểm đến của Perseverance là miệng núi lửa Jezero. Nó sẽ khám phá vùng châu thổ của một con sông từng chảy vào hồ nước lấp đầy miệng núi lửa. Những đống trầm tích là nơi hứa hẹn xuất hiện dấu hiệu hóa thạch của các vi khuẩn trên sao Hỏa cổ đại, vẫn có thể được bảo tồn cho đến ngày nay.

Trên bề mặt sao Hỏa, các dụng cụ khoa học của Perseverance sẽ có cơ hội phát huy tác dụng tối đa. Mastcam-Z là một cặp máy ảnh khoa học, có thể thu phóng trên cột viễn thám của Perseverance, tạo ra các bức ảnh toàn cảnh 3D màu, có độ phân giải cao về phong cảnh trên sao Hỏa.

Cũng nằm trên cột viễn thám là SuperCam sử dụng tia laser để nghiên cứu thành phần hóa học của đá và trầm tích, đồng thời có micro riêng giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về đặc tính của đá, bao gồm cả độ cứng của chúng.

Phòng điều khiển Perseverance tại NASA reo mừng khi con tàu đáp xuống bề mặt sao Hỏa.
Phòng điều khiển Perseverance tại NASA reo mừng khi con tàu đáp xuống bề mặt sao Hỏa.

Nằm trên cánh tay robot của Perseverance là dụng cụ chiếu tia X mang tên PIXL, có thể quét và làm phát quang các chất hữu cơ để thu thập dữ liệu địa chất trên sao Hỏa. Máy đo quang phổ và tia laser cực tím SHERLOC, cùng với bộ cảm biến địa hình góc rộng và máy ảnh điện tử (WATSON) sẽ nghiên cứu bề mặt đá, lập bản đồ về sự hiện diện của một số khoáng chất và phân tử hữu cơ, là những khối cấu tạo nguồn gốc carbon, giống sự sống trên Trái đất.

Ngoài ra, nhằm hướng tới các cuộc thám hiểm hành tinh Đỏ trong tương lai, Perseverance sẽ thực hiện công nghệ thí nghiệm sản xuất oxy tại chỗ trên sao Hỏa từ không khí loãng (bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa chủ yếu là CO2). Công cụ phân tích động lực học môi trường sao Hỏa (MEDA) của Perseverance có các cảm biến sẽ cung cấp thông tin chính về thời tiết, khí hậu và bụi trên sao Hỏa ngày nay.

Perseverance cũng mang theo một chiếc trực thăng nhỏ, có tên là Ingenuity, sẽ được sử dụng để thực hiện chuyến bay có điều khiển đầu tiên trên một hành tinh khác. 

Giai đoạn tiếp theo trong chương trình thám hiểm sao Hỏa, NASA hợp tác với Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA). Nhiệm vụ tiếp theo sẽ triển khai một máy dò nhỏ để lấy các mẫu đã được Perseverance tìm ra, đưa chúng vào một hộp duy nhất và sau đó phóng lên quỹ đạo xung quanh sao Hỏa.

Giai đoạn thứ ba và cũng là giai đoạn cuối cùng là phóng một tàu vũ trụ mang hộp chứa có kích thước như quả bóng rổ từ quỹ đạo sao Hỏa, để cuối cùng quay trở lại Trái đất vào năm 2031.

Theo HUY QUỐC (SGGP)

Bình luận

Xem nhiều

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.


"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất