, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/08/2022, 20:55

Tiếp tục là hình ảnh mới từ kính James Webb, phát hiện siêu tân tinh đầu tiên

BẠCH NGÂN
Kính thiên văn James Webb đã phát hiện siêu tân tinh đầu tiên của nó trong bức ảnh mới đáng chú ý.

Theo BGR, James Webb có thể đã chụp được hình ảnh về siêu tân tinh đầu tiên của nó. Nhóm nghiên cứu đằng sau kính viễn vọng không gian này đã chia sẻ một số hình ảnh và một báo cáo ngắn gọn về hiện tượng “thoáng qua” xảy ra vào đầu tháng này.

Nhóm tin rằng James Webb có thể đã phát hiện ra siêu tân tinh đầu tiên do độ sáng của vật thể. Vật thể này sáng hơn nhiều so với phần còn lại của thiên hà. Và khi Webb tiếp tục quan sát thiên hà 5 ngày sau đó, ánh sáng của vật thể đã mờ dần. Nhóm nghiên cứu cho biết điều này phù hợp với những biểu hiện thường thấy của siêu tân tinh.

Tuy nhiên hiện tại chưa thể hoàn toàn khẳng định sự kiện này có phải là một siêu tân tinh hay không. Nhóm nghiên cứu của James Webb cho biết họ sẽ cần thêm thời gian để nghiên cứu vật thể. Tuy nhiên dựa vào những gì quan sát được, tỷ lệ dự đoán đúng của nhóm là khá cao.

Loạt hình ảnh mới của James Webb không gây sửng sốt như những bức ảnh chụp đầu tiên được công bố. Tuy nhiên, nó vẫn khá đáng chú ý. Hình ảnh được chia thành 4 phần khác nhau, trong đó có cả ảnh chụp từ James Webb và Hubble. Hình ảnh thứ tư trong bộ sưu tập cho thấy sự khác biệt giữa tất cả chúng. Khi quan sát kỹ, chúng ta gần như có thể thấy siêu tân tinh mà James Webb chụp được.

Hình ảnh được cho là của siêu tân tinh do James Webb và Hubble chụp được.

Tuy nhiên, James Webb không được xây dựng để quan sát những loại sự kiện này. Thay vào đó, nó nghiên cứu các hành tinh xa xôi và phát hiện nước cũng như các dấu hiệu khác của sự sống. Nhưng việc có thể chụp được hình ảnh của một siêu tân tinh là một điều thú vị. Kính viễn vọng không gian mới nhất tiếp tục vượt ngoài những mong đợi dù bị hư hỏng nhẹ.

Thiên hà mà James Webb phát hiện ra siêu tân tinh ở cách chúng ta từ 3 - 4 tỉ năm ánh sáng. Khi một ngôi sao chết, siêu tân tinh sẽ xuất hiện, toàn bộ sự kiện diễn ra trong một phần của giây. Tuy nhiên, quả cầu lửa có thể lớn dần và sáng rực lên.

Giả thuyết hiện tại là James Webb đã phát hiện ra siêu tân tinh này chỉ vài giây sau khi độ sáng của nó đạt cực đại, và sự mờ đi sau vài ngày sau đó có thể là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nó thực sự là một siêu tân tinh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất