, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/09/2022, 13:02

Tiểu Đường - cô gái chinh phục hơn 80 giải chạy

MC
Tiểu Đường - cô gái nhỏ nhắn tên thật là Nguyễn Thị Đường - là một kỹ sư. Bắt đầu hành trình chạy từ những năm cấp 3, đến thời điểm hiện tại, Tiểu Đường đã tham gia hơn 80 cuộc thi liên quan đến chạy bộ và mang về 65 giải thưởng.
Runner Tiểu Đường.

Chạy vì… còi

Chia sẻ cơ duyên đến với đam mê chạy bộ, Tiểu Đường vui vẻ kể: “Ngày trước, lúc học cấp 3, mình bị còi nên thể dục là môn học mình kém nhất. May mắn được thầy giáo cấp 3 giúp đỡ nhiều. Cuối năm 12 có cuộc thi Hội khỏe Phù Đổng, trường mình không ai tham gia cả, thế là mình đăng ký tham gia, mà hồi đó chạy chậm lắm, về chót nhưng thầy vẫn động viên. Sau lần đó, mình cố gắng tập luyện để có thể chạy nhanh hơn và mình bén duyên từ đó”.

Dáng người nhỏ nhắn nhưng mang trong mình sức bền cao, cự ly dài nhất mỗi cuộc thi luôn là cự ly được cô chọn và 110km là cự ly dài nhất mà Tiểu Đường từng tham gia. Theo đuổi đam mê mặc dù không được gia đình ủng hộ song cô vẫn luôn cố gắng hết sức mình, vượt qua giới hạn của bản thân. “Gia đình mình không ủng hộ. Mẹ mình bảo con gái nên lo lập gia đình thôi, đống huy chương của mình thì được mẹ ví von như đống sắt vụn!”, cô kể.

Để rèn luyện sức khỏe cũng như nâng cao sức bền, Tiểu Đường tập nhiều loại hình khác nhau, không cố định một môn thể thao nào: “Ngày trước mình chỉ chạy bộ thôi. Mấy năm trở lại đây, mình tập cân đối nhiều loại hình. Hiện tại mình duy trì thói quen đạp xe, tập chạy, tập bơi và tập yoga… Mỗi tuần mình tập chạy 3 - 4 buổi”. Từ khi bắt đầu hành trình chạy bộ, Tiểu Đường nhận thấy bản thân thay đổi rất nhiều, chú ý hơn trong việc ăn uống cũng như đảm bảo sức khỏe của bản thân và hơn hết, luyện tập thể thao đối với cô dần trở thành một lối sống.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng quan trọng

Nhiều năm qua, Tiểu Đường gần như không bỏ sót giải chạy nào, mỗi giải chạy cho cô 1 kỷ niệm riêng nhưng đối với cô, vượt qua giới hạn của bản thân để về hạng nhất là kỷ niệm không bao giờ quên: “Vài năm trước mình có tham gia giải chạy và gặp 1 người bạn. Lúc đó thể lực của bạn tốt hơn mình rất nhiều nên mình mặc định trong đầu là không thể thắng bạn được. Chạy được 50km thì mình nhìn thấy bạn đó bên trạm nước, lúc đó tự dưng nhớ lại lời chúc của mọi người “cố lên, cố để làm nữ Việt Nam đầu tiên về nhất 100km”, vậy là mình tự nhủ mình phải làm được. Kết quả là mình đã về nhất. Khi đó mình nhận ra rằng cứ phải cố gắng vì mỗi thời điểm giới hạn của bản thân lại thay đổi.”

Tiểu Đường đã tham gia hơn 80 cuộc thi liên quan đến chạy bộ.

Trong hành trình nhiều năm chạy bộ cũng có nhiều lần Tiểu Đường chán và muốn bỏ cuộc. Nhưng Đường may mắn có 1 người thầy luôn giúp đỡ và bên cạnh động viên mỗi khi cô nản chí. Theo cô, mọi sự phi thường đều bắt đầu từ những điều bình thường. Khi trải qua các cột mốc thì con người sẽ thay đổi và mở ra những cánh cửa mới.

Đến với Long An Marathon, Tiểu Đường hy vọng sẽ vượt qua giới hạn của bản thân, khám phá những cung đường mới và biết thêm nhiều bạn chạy mới. Về dự định trong tương lai, Tiểu Đường cho hay cô đang cố gắng tập luyện cho cự ly 160km mà cô đăng ký tham gia trong năm tới.

Từng làm huấn luyện viên cá nhân có 2 năm, Tiểu Đường không ngại chia sẻ các phương pháp tập luyện tốt nhất. “Theo mình, những bạn mới bắt đầu thì có thể tập 1 môn thể thao trước, cố gắng mỗi ngày 30 phút thôi cũng được, sau đó dần dần nâng lên. Những bạn tập lâu rồi thì nên tập nhiều môn thể thao khác nhau, ít nhất là 2 môn bởi nó sẽ bổ trợ cho nhau, cân đối về thể chất, tạo nên sức khỏe tốt. Đối với chạy bộ, mình thấy hiện nay có rất nhiều giải được tổ chức. Hãy đặt cho mình 1 mục tiêu nhất định để hoàn thành. Điều đó giúp mình nỗ lực hơn”. Đi đôi với tập luyện, cô khuyên các runner nên chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày, giảm đồ chiên xào và ăn nhạt.

Đạt thành tích cao trong nhiều cuộc thi chạy, Tiều Đường chia sẻ “bí kíp” dẫn đến thành công của cô: “Đối với mình, trước hết đó là sự may mắn, sau đó là ý chí. Trong mỗi cuộc thi mình rất tập trung, chỉ nhìn thẳng đường mà chạy thôi, thậm chí năm 2018 mình tập trung chạy dưới nắng đến mức sau cuộc thi về mình bị quên mất mật khẩu điện thoại đến 2 ngày liền. Và cuối cùng, theo mình, điều quan trọng nhất để đạt được kết quả cao là nên lập ra lộ trình phù hợp. Chiến thắng có nhiều nghĩa và vượt qua chính bản thân mình cũng là một cách chiến thắng”.

Trong hai ngày 17 và 18/09/2022, tại huyện Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) sẽ diễn ra giải Long An Marathon 2022 - Về Đồng Tháp Mười. Sự kiện do UBND, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Long An, Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp với UBND huyện Vĩnh Hưng và NTV Media tổ chức.

Đây là giải Marathon quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Long An, nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch của tỉnh Long An năm 2022, nhằm lan tỏa tinh thần vận động thể thao, đồng thời kích cầu du lịch cho vùng Đồng Tháp Mười.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất