, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/08/2022, 08:34

Tiêu thụ thủy sản thế giới tăng 18% vào năm 2030

KIM NHÃ
Đó là dự báo được đưa ra tại hội thảo “Nhu cầu và xu hướng thị trường thủy sản hậu Covid-19” do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức vào chiều ngày 24/8.

Theo báo cáo của Vasep, thị trường thủy sản thế giới trong 5 năm qua tăng trưởng 16% với kim ngạch nhập khẩu mỗi năm khoảng 148,5 tỷ USD; trong đó, tôm chiếm tỷ trọng cao nhất và tăng mạnh nhất (29%), cá hồi tăng 16%, nhu cầu cá ngừ ít biến động. 

Riêng tại thị trường Trung Quốc, nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh (với mức tăng 71% sau 5 năm), tiếp đến là Mỹ tăng 32%. Các thị trường khác đều tăng nhu cầu, trừ Nhật giảm 6%, Đức giảm nhẹ 0,6%.

Mức tiêu thụ bình quân đầu người dự kiến đạt 21,5kg, tăng so với 20,5kg năm 2018. Tiêu thụ bình quân tăng trưởng cao nhất ở Châu Á (9%), Châu Âu 7%, Châu Mỹ Latinh và Châu Đại Dương 6%, riêng Châu Phi giảm 3%...

Dự báo đến năm 2030 nhu cầu tiêu thụ thủy sản làm thực phẩm của thế giới sẽ tăng 18% (28 triệu tấn) so với năm 2018. Trong đó, Châu Á sẽ tiêu thụ mạnh nhất, chiếm 71% (183 triệu tấn). 

Thủy sản nuôi sẽ chiếm khoảng 59% tiêu thụ và khoảng 36% sản lượng thủy sản sẽ được xuất khẩu vào năm 2030. 

Bà Lê Hằng - Giám đốc truyền thông Vasep cho biết, sau 2 năm diễn ra đại dịch Covid-19, một số xu hướng mới trong tiêu thụ thủy sản của thế giới đã được định hình và có xu hướng tích cực đối với ngành thủy sản Việt Nam như xu hướng mua bán online và thúc đẩy bán lẻ. Đặc biệt là lao động chế biến thủy sản có xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước Châu Á khác, đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gia tăng hoạt động gia công, chế biến.

Bên cạnh đó, thương mại 2 chiều giữa các nước thành viên của các FTA song phương và đa phương gia tăng giúp Việt Nam tận dụng được hiệu quả thuế quan ưu đãi đối với các nước như Canada, Chile, Australia, Mexico, EU.

Riêng đối với ngành tôm, theo ông Hồ Quốc Lực – Nguyên Chủ tịch VASEP, sản lượng tôm toàn cầu hiện nay trên 5 triệu tấn, tốc độ tăng trưởng 5%/năm. Năm 2021, tôm Việt Nam chiếm thị phần cao nhất ở thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Úc, hạng nhì ở thị trường EU và hạng tư ở thị trường Hoa Kỳ. Đây là lợi thế cho ngành tôm Việt Nam, vì tôm Việt đang có vị thế vững vàng và uy tín khá tốt, có trình độ chế biến sâu cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực, trong bối cảnh hiện nay, ngành tôm cần tiếp tục phát huy lợi thế tôm chế biến sâu ở một số phân khúc thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Australia. Bên cạnh đó, cần từng bước nâng cao thị phần ở EU và duy trì thị phần tôm sơ chế tại thị trường Trung Quốc.

Với chủ đề “Điểm đến kết nối chất lượng”, VietFish 2022 đã khai mạc vào sáng ngày 24/8 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) - 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM. Triển lãm đem đến 1 sân chơi chuyên nghiệp quy mô quốc tế cho các Nhà quản lý - Nhà cung cấp – Nhà bán lẻ - Giới chuyên môn - Đơn vị sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản cùng gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu các sản phẩm mới, công nghệ mới; hợp tác sản xuất và xuất khẩu.

VietFish 2022 quy tụ gần 200 đơn vị triển lãm với 362 gian hàng triển lãm, 15 quốc gia tham dự đa dạng các lĩnh vực. Không chỉ là sân chơi kết nối các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản mà còn là nơi cập nhập thông tin, thành tựu mới của ngành thủy sản Việt Nam và thế giới như con giống, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học, công nghệ thiết bị, sản xuất chế biến. Khách tham dự có thể trải nghiệm trực tiếp các mô hình, công nghệ và đánh giá trực tiếp chất lượng thủy sản thông qua các sản phẩm tươi sống hoặc chế biến sẵn tại gian hàng.

Triển lãm Thủy sản quốc tế VietFish 2022 diễn ra từ ngày 24 - 26/08/2022.

VietFish quy tụ gần 200 đơn vị triển lãm với 362 gian hàng triển lãm.
Người tiêu dùng được thưởng thức những sản phẩm thủy sản 100% Việt Nam đạt những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn thực phẩm.
Triển lãm thu hút sự quan tâm rất lớn.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất