, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 04/04/2018, 09:53

Tìm đầu ra ổn định cho rau sạch

Trung bình hàng năm, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có hơn 1.400ha đất trồng rau, trong đó chủ yếu là rau ăn trái. Với mục tiêu chuyển từ hình thức sản xuất nhỏ, lẻ sang tập trung, nâng cao giá trị nông sản, đáp ứng nhu cầu thị trường, huyện đã quy hoạch vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao ở 5 xã: Lộc Giang, An Ninh Tây, Tân Mỹ, Hòa Khánh Đông và Hòa Khánh Nam với tổng diện tích 285ha.

Các hộ tham gia mô hình điểm được hỗ trợ 100% phân hữu cơ vi sinh và được hướng dẫn về kỹ thuật. Đối với diện tích nhân rộng, nông dân được hỗ trợ 30% tổng vật tư phân bón và hướng dẫn quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm, chuyển giao khoa học - kỹ thuật.

Nông dân trồng rau ứng dụng công nghệ cao ở Đức Hòa. (Nguồn: báo Long An)
Nông dân trồng rau ứng dụng công nghệ cao ở Đức Hòa. (Nguồn: báo Long An)

Anh Nguyễn Văn Thái, ngụ ấp An Hòa, xã An Ninh Tây, cho biết: “Người dân tham gia mô hình điểm được hỗ trợ phân vi sinh và hướng dẫn kỹ thuật. Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nên năng suất tăng, chi phí đầu tư giảm, thu nhập tăng lên”.

Để giúp nông dân sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả hơn, ngoài đầu tư hạ tầng, sản xuất đúng quy trình, nông sản cần phải có đầu ra và giá cả ổn định.

Hiện nay, ở Tân Mỹ có Hợp tác xã Tân Hiệp bao tiêu rau với giá cao hơn thị trường từ 3.000-8.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mỗi ngày, HTX tiêu thụ khoảng 500-600kg nên lượng rau còn lại vẫn phụ thuộc thương lái.

Anh Nguyễn Văn Than, ngụ ấp Lộc Thạnh, xã Lộc Giang cho biết: ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nông dân vẫn bán nông sản cho thương lái quen để đưa về các chợ đầu mối tiêu thụ như trước đây. Rau ứng dụng công nghệ cao được thu mua với giá như rau màu trồng truyền thống, trong khi nông dân phải đầu tư, thực hiện đúng quy trình,...

Việc triển khai xây dựng vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện đã mở ra hướng đi mới cho nông dân ở địa phương. Qua đó, việc sản xuất nhỏ, lẻ sẽ chuyển dần sang sản xuất tập trung, đạt chất lượng và thân thiện với môi trường nhằm nâng cao giá trị sản xuất và tăng thu nhập cho nông dân.

Tuy nhiên, để hiệu quả, ngoài đầu tư hạ tầng và sản xuất đúng quy trình, nông sản ứng dụng công nghệ cao phải có đầu ra ổn định để tránh tình trạng giá thu mua bấp bênh như hiện nay.

Thùy Dung

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bậtĐây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất