, //, :: GTM+7

Tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm sông Dương Đông ở đảo Phú Quốc

QUỐC BÌNH
(sggp.org.vn)
UBND tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp Trường Đại học Bách khoa (TP.HCM) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp cải thiện môi trường sông Dương Đông ở đảo Phú Quốc”.
Khoảng 3.000 tàu cá ra vào, neo đậu thường xuyên góp phần gây ô nhiễm sông Dương Đông

Đây là một trong những bước chuẩn bị của chương trình tổng thể quản lý tổng hợp lưu vực sông Dương Đông giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 do UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện.

Sông Dương Đông có tổng chiều dài khoảng 21,6km, chảy ngang đảo Phú Quốc theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, bắt nguồn từ suối Đá Bạc trên dãy núi Hàm Ninh và đổ ra biển tại Dinh Cậu (trung tâm đảo Phú Quốc).

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện ven sông Dương Đông có khoảng 10.000 hộ dân sinh sống, hơn 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh (trong đó có 47 nhà thùng nước mắm), hơn 3.000 tàu đánh cá thường xuyên neo đậu, chợ phường Dương Đông, khu chợ đêm ẩm thực Dương Đông cũng tọa lạc 2 bên bờ sông…, là những tác nhân gây ô nhiễm chính ngày càng trầm trọng cho dòng sông này.

Qua nhiều lần khảo sát của cơ quan chức năng, chất lượng nước sông Dương Đông chỉ còn tương đối sạch ở gần thượng nguồn. Càng về phía biển, nước sông càng ô nhiễm bởi nhiều chất thải độc hại, trong đó có dầu nhớt và chất thải nhựa…

Để hồi sinh dòng sông Dương Đông, theo chương trình của UBND tỉnh Kiên Giang, phải cần ít nhất 10 năm khôi phục, với nguồn kinh phí khá lớn. Trong đó, riêng việc xây dựng cống thoát nước, trạm thu gom xử lý nước thải đã tốn hơn 1.000 tỷ đồng, thời gian dự kiến khoảng 2 năm.

Ngoài ra, còn phải thực hiện đồng bộ các giải pháp phi công trình như: cải tạo, chỉnh trang 2 bên bờ sông; di dời dân cư và các cơ sở sản xuất ra xa lưu vực sông… Nếu các bước chuẩn bị diễn ra theo đúng dự định, thì dự án cải thiện môi trường sông Dương Đông có thể bắt đầu thực hiện từ năm 2023.

Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang Đoàn Hữu Thắng cho biết, lưu vực sông Dương Đông có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Phú Quốc, không những cung cấp nguồn nước chính cho sinh hoạt, mà còn cho hoạt động sản xuất (công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản...).

Ngoài ra, một số công trình nghiên cứu cho thấy, lưu vực sông Dương Đông có tính đa dạng sinh học cao, số lượng loài động, thực vật phong phú, trong đó có nhiều loài có ý nghĩa kinh tế và bảo tồn cao, góp phần vào việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cộng đồng, đặc biệt là trong hoạt động du lịch sinh thái.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất