, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/12/2017, 13:41

Tìm kiếm giải phát triển bền vững ngành cà phê trong tương lai.

 

Với phương châm “Năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cho hạt cà phê”, tối 10.12, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) lần đầu tiên đã diễn ra lễ khai mạc “Ngày Cà phê Việt Nam”. 

Khách tham quan thưởng thức càphê. (Ảnh: TTXVN)
Khách tham quan thưởng thức càphê. (Ảnh: TTXVN)

Từ ngày 9 đến ngày 11.12, "ngày Cà phê Việt Nam" sẽ diễn ra với chủ đề “Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam” với nhiều hoạt động chính như:

Hội thảo “Mở rộng mô hình hợp tác hiệu quả, liên kết chuỗi và phát triển bền vững - Kinh nghiệm thực tiễn từ ngành cà phê"; Hội thảo tìm kiếm các giải pháp cho tương lai phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam và các hoạt động hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững trong ngành cà phê như Dự án hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực cà phê,...Hội thảo được tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp cho tương lai phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam.

Ngoài ra, bên lề "Ngày Cà phê Việt Nam" lần đầu tiên này còn diễn ra hoạt động trưng bày, triển lãm hơn 30 gian hàng về sản phẩm cà phê, thiết bị, kỹ thuật sản xuất cà phê đến từ các tỉnh Tây Nguyên, Tây Bắc và các đơn vị kinh doanh cà phê lớn trong cả nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, cà phê là một trong mặt hàng nông sản xuất khẩu chiếm thị phần lớn trong các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Nhất là các tỉnh Tây Nguyên. 
 
Năm 2016, xuất khẩu cà phê đạt 1,78 triệu tấn, kim ngạch đạt 3,4 tỷ USD. Đặc biệt, ngoài xuất khẩu cà phê nhân theo truyền thống, Việt Nam đã chế biến sản phẩm rang xay, chế biến sâu đạt trên 300 triệu USD. 
 
Theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, sự phát triển của ngành cà phê đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động tại Tây Nguyên.  Lâm Đồng hướng đến mục tiêu xuất khẩu 6 tỷ USD cà phê vào năm 2030.
 
Được biết, trong năm 2016, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới (sau Brazil) về sản lượng xuất khẩu cà phê thô. Trong đó, chỉ riêng khu vực Tây nguyên đã chiếm 90% sản lượng cà phê Việt Nam. Và Lâm Đồng là tỉnh đứng thứ hai cả nước về diện tích và sản lượng cà phê. 
 
Theo các chuyên gia cà phê, mặc dù là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, tuy nhiên cà phê Việt Nam chủ yếu được ưa chuộng do giá thành rẻ trong khi chất lượng cà phê Việt Nam được đánh giá không cao.
 
Các nông hộ làm cà phê đa phần canh tác và thu hái theo phương pháp truyền thống, không có quy trình chuẩn cũng như áp dụng khoa học – kỹ thuật vào các khâu chăm sóc.
 
Bên cạnh đó là tình trạng cây cà phê già cỗi, cũng gây ảnh hưởng lớn tới năng suất, sản lượng, và chất lượng hạt cà phê”.
 
Cẩm Vân ( theo báo SGGP, TTXVN, QĐND)
 
 

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất