, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 07:34

Tìm ra loại thuốc mới giúp ngăn ngừa bệnh nấm trên cây cà phê

LAM ĐIỀN
(sggp.org.vn)
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Addis Ababa, Ethiopia đã tìm ra một loại thuốc mới có thể ngăn ngừa bệnh nấm gây khô hại cho cây cà phê.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Tesfaye Alemu, loại thuốc ngừa nấm cho cây cà phê này được phát triển từ một loại nấm thực vật khác. Loại thuốc mới có tác dụng chủ yếu giúp ngăn ngừa bệnh héo rũ cà phê (CWD) - xảy ra khi cây không thể hút nước, khiến thân và lá bị khô. 

Một trang trại trồng cà phê ở Ethiopia. Ảnh: THX

Theo các nhà nghiên cứu, loại thuốc mới cũng sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh thực vật khác và có thể được áp dụng mà không cần sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Ông T.Alemu bày tỏ sự lạc quan rằng phát hiện này sẽ giúp quốc gia Đông Phi tiết kiệm ngoại tệ, đồng thời thúc đẩy chất lượng và sản lượng cà phê.

Ethiopia - quê hương của cà phê Arabica - nổi tiếng toàn cầu về chất lượng và hương vị cà phê phong phú. Tuy nhiên, báo cáo từ Cơ quan Quản lý cà phê và chè Ethiopia cho biết, bệnh vàng lá cà phê (CBD), bệnh CWD và bệnh gỉ sắt lá cà phê (CLR) là 3 loại bệnh chủ yếu do nấm gây ra trên cà phê Arabica, làm giảm sản lượng và giảm tiêu thụ cà phê trong nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất