, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 07:34

Tìm ra loại thuốc mới giúp ngăn ngừa bệnh nấm trên cây cà phê

LAM ĐIỀN
(sggp.org.vn)
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Addis Ababa, Ethiopia đã tìm ra một loại thuốc mới có thể ngăn ngừa bệnh nấm gây khô hại cho cây cà phê.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Tesfaye Alemu, loại thuốc ngừa nấm cho cây cà phê này được phát triển từ một loại nấm thực vật khác. Loại thuốc mới có tác dụng chủ yếu giúp ngăn ngừa bệnh héo rũ cà phê (CWD) - xảy ra khi cây không thể hút nước, khiến thân và lá bị khô. 

Một trang trại trồng cà phê ở Ethiopia. Ảnh: THX

Theo các nhà nghiên cứu, loại thuốc mới cũng sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh thực vật khác và có thể được áp dụng mà không cần sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Ông T.Alemu bày tỏ sự lạc quan rằng phát hiện này sẽ giúp quốc gia Đông Phi tiết kiệm ngoại tệ, đồng thời thúc đẩy chất lượng và sản lượng cà phê.

Ethiopia - quê hương của cà phê Arabica - nổi tiếng toàn cầu về chất lượng và hương vị cà phê phong phú. Tuy nhiên, báo cáo từ Cơ quan Quản lý cà phê và chè Ethiopia cho biết, bệnh vàng lá cà phê (CBD), bệnh CWD và bệnh gỉ sắt lá cà phê (CLR) là 3 loại bệnh chủ yếu do nấm gây ra trên cà phê Arabica, làm giảm sản lượng và giảm tiêu thụ cà phê trong nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất