, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/02/2022, 17:10

Tìm ra vườn địa đàng nơi 2 loài người gặp gỡ, tạo ra chúng ta ngày nay

PV
(nld.com.vn)
Homo sapiens hiện đại mang ít nhiều những đặc tính của những loài người khác đã tuyệt chủng, không phải dòng máu thì cũng ít nhiều các kỹ năng thừa hưởng từ tổ tiên xa xôi. Cách thức điều đó xảy ra đã được khám phá trong hang động bí ẩn ở Pháp.

Hang Mandrin ở vùng Rhone, miền Nam nước Pháp đã lưu giữ những bằng chứng quý giá về những Homo sapiens đầu tiên đến Tây Âu và cho thấy cách thức họ bước vào một vùng đất toàn là người Neanderthals.

Tìm ra vườn địa đàng nơi 2 loài người gặp gỡ, tạo ra chúng ta ngày nay - Ảnh 1.
Hang Mandrin - Ảnh: Đại học Toulouse

Người Neanderthals là một loài "anh chị em" với Homo sapiens chúng ta, cùng thuộc chi Người (Homo), đã tuyệt chủng khoảng 30.000 - 40.000 năm trước.

Theo Science Alert, nhóm nghiên cứu gồm nhiều nhà khảo cổ và cổ sinh vật học, dẫn đầu bởi tiến sĩ Ludovic Silmak từ Đại học Toulouse đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các Homo sapiens đầu tiên đã đến hang Mandrin từ 54.000 năm trước.

Trong chiếc hang với nhiều lớp trầm tích chứa dữ liệu của 80.000 năm con người trú đóng này, có một "lớp E" chứa ít nhất 1.500 dụng cụ đá lửa kỳ lạ, được thực hiện tinh vi hơn hẳn những công cụ ở các lớp trên và dưới.

Các công cụ nhỏ, một số có chiều dài chưa đến 1 cm này có những chi tiết được chế tạo tinh vi, chuẩn xác hơn hẳn những gì người Neanderthals có thể chế tạo: đó phải là bằng chứng về một loài người khác từng viếng thăm.

Tìm ra vườn địa đàng nơi 2 loài người gặp gỡ, tạo ra chúng ta ngày nay - Ảnh 2.
Các mảnh đá lửa được chế tác tinh vi - Ảnh: Ảnh: Đại học Toulouse

Sau đó, một chiếc răng sữa đã được tìm thấy trong lớp E này, xác nhận nghi vấn: răng sữa của loài người hiện đại Homo sapiens. Tiếp tục đào sâu, họ tìm thấy 9 chiếc răng khác thuộc về 6 cá thể.

Các phân tích khác cho thấy nhóm dân cư thuộc về loài người hiện đại Homo sapiens này đã trú ngụ tại đây trong khoảng 40 năm trước khi rời nơi đây, tạo nên "lớp E". Các dấu hiệu khác trong lớp trầm tích cho thấy họ đã chung sống hòa bình với người Neanderthals cư ngụ lâu đời tại hang, dường như sinh hoạt cùng nhau, học hỏi nhau để cùng sinh tồn.

Người Neanderthals có vẻ đã dẫn các Homo sapiens này đến những địa điểm có đá lửa tốt nhất, có điểm xa tới 90 km để họ có thể tạo ra các công cụ tinh vi nói trên. Cách Homo sapiens đến, nhờ vả người Neanderthals và tạo ra những thứ tốt hơn - với thế giới cổ xưa đó, có thể đủ để quyết định sự thống trị - y hệt cách người châu Âu thuộc địa hóa châu Mỹ hàng chục ngàn năm sau đó.

Có vẻ tổ tiên của chúng ta đã thuộc địa hóa châu Âu của người Neanderthals theo cách đó. Và sớm hơn chúng ta tưởng - tận 54.000 năm trước chứ không phải 45.000 năm, theo phát hiện mới.

Trước đó, nhiều bằng chứng cho thấy Homo sapiens đã di cư đến những miền đất của loài người khác, hôn phối dị chủng với người Neanderthals ở châu Âu, người Denisovans ở châu Á, và có thể là vài loài người chưa được biết đến khác. Bằng chứng là những gene khác loài vẫn còn tồn tại ở các cộng đồng khác nhau trên khắp thế giới.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuMỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất