, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 10/07/2023, 13:29

Tín đồ tôn giáo tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

THANH HUYỀN
Tân Lập là xã trọng điểm về tôn giáo trên địa bàn huyện Tân Thạnh (tỉnh Long An) với 3 tôn giáo chính gồm Phật giáo, Công giáo, Cao Đài Tây Ninh, tổng số lượng chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo là 4.251 người.
Mô hình cổng an ninh, trật tự tại xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh. Ảnh: Báo Long An.

Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào các tôn giáo trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều mô hình về giữ gìn an ninh, trật tự được tín đồ tôn giáo triển khai hiệu quả.

Điển hình như mô hình Cổng an ninh, trật tự, toàn xã xây dựng được 7 cổng, 1 rào chắn, trong đó, 2 cổng được người dân là tín đồ Công giáo và Phật giáo trực tiếp chịu trách nhiệm trực, đóng và mở cổng, qua 10 năm bắt 2 vụ, 4 đối tượng.

Mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự thực hiện được 23km, với 620 bóng đèn, trong đó, tuyến Đường tỉnh 837 có 6km với 130 bóng đèn; tại tuyến đường này, 1,1km với 22 bóng đèn do tín đồ Phật giáo đóng góp kinh phí 100% để xây dựng. Đồng thời, tuyến đường nông thôn có 5,5km với 112 bóng đèn có kinh phí do tín đồ tôn giáo Cao Đài Tây Ninh, Công giáo, Phật giáo đóng góp xây dựng.

Thực hiện mô hình Mỗi khu dân cư 1 công trình do UBMTTQ Việt Nam tỉnh phát động, Ban Công tác Mặt trận ấp Cây Sao phối hợp vận động 22 hộ dân là tín đồ Phật giáo đóng góp kinh phí xây dựng công trình Ánh sáng năng lượng tại khu vực cầu chùa Long Thành được 6 bóng đèn năng lượng với tổng kinh phí gần 15 triệu đồng, tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng vào ban đêm, bảo đảm tình hình an ninh, trật tự tại khu vực.

Để đạt được những kết quả trên, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập và các tổ chức thành viên thường xuyên phối hợp lực lượng Công an xã, Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận, Ban ấp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên, tín đồ các tôn giáo và các tầng lớp nhân dân về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tố giác tội phạm được 210 cuộc với gần 8.000 lượt người tham dự.

Song song với công tác tuyên truyền, UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập cũng đặc biệt chú trọng công tác xây dựng lực lượng nòng cốt; rà soát, tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc, tranh thủ sự ủng hộ của những người có uy tín, chức sắc, chức việc trong vùng đồng bào có đạo để giải quyết kịp thời các vấn đề tôn giáo mới phát sinh, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. 

Những năm qua, người có uy tín, chức sắc, chức việc các tôn giáo chấp hành tốt các quy định của pháp luật về việc tổ chức hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; vận động tín đồ các tôn giáo với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Cùng với việc đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xã Tân Lập luôn quan tâm và thực hiện đầy đủ các chính sách về tôn giáo phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương; quan tâm đầu tư các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, trong đó có đồng bào tôn giáo; tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, quan tâm, tạo điều kiện cho các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng theo quy định của pháp luật…

Qua đó, tạo nền tảng vững chắc phục vụ đắc lực công cuộc đổi mới gắn với đẩy mạnh cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Từ những kết quả trên, UBND huyện tặng giấy khen cho xã Tân Lập đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình trình phối hợp, công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, giai đoạn 2013 - 2023.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất