, //, :: GTM+7

Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo ở Tuyên Quang

PHƯƠNG LINH
(baodantoc.vn)
Tín dụng chính sách không chỉ là người bạn đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang, với cấp ủy, chính quyền địa phương, đây còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
Nguồn vốn tín dụng chính sách "điểm tựa" cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo
Nguồn vốn tín dụng chính sách "điểm tựa" cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo.

Nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Tuyên Quang đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Lò A Phong (thôn Nà Co, xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình) là điển hình sử dụng hiệu quả vốn vay Ngân hàng CSXH. Anh Phong cho biết, trước đây anh chỉ chăn nuôi trâu theo hình thức thả rông nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2021, anh Phong được Đoàn Thanh niên xã tín chấp cho vay vốn Ngân hàng CSXH từ nguồn vốn giải quyết việc làm, anh đã quyết định đầu tư mua trâu sinh sản về nuôi theo hình thức bán chăn thả.

Cùng với mở rộng quy mô nuôi trâu, năm 2022, gia đình anh tiếp tục chăn nuôi thêm lợn đen và ốc nhồi. Từ nguồn vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo việc làm ổn định cho 4 thành viên trong gia đình.

Còn chị Chúc Thị Nải (ở thôn Đon Bả, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình) có gần 2ha đất vườn đồi do không có vốn đầu tư nên trước đây bỏ hoang. Năm 2018 gia đình chị được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện 50 triệu đồng để cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả và nuôi gà thả vườn. Đến nay với gần 2ha đất, gia đình chị trồng các loại cây như bưởi da xanh, chanh tứ mùa, mít Thái, ổi... Cùng với đầu tư vào trồng cây ăn quả, chị kết hợp nuôi gà thả vườn, nuôi cá, nuôi vịt... Từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị thu lãi gần 100 triệu đồng.

Vừa qua, Công đoàn cơ sở Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
Vừa qua, Công đoàn cơ sở Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Ông Nguyễn Phan Vỹ, Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Tuyên Quang cho biết, tính đến hết tháng 5/2023, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện giải ngân kịp thời cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn với doanh số cho vay đạt 205,4 tỷ đồng, với 4.357 lượt khách hàng được vay vốn.

Đồng thời, để nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn, thời gian qua, Chi nhánh đã tham mưu Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo Ban đại diện các cấp làm tốt công tác điều tra, rà soát, xác định các đối tượng vay vốn để hộ nghèo và các đối tượng chính sách được thụ hưởng kịp thời nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, ông Nguyễn Phan Vỹ cho biết thêm.

Ngoài ra, Chi nhánh còn chỉ đạo các Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH các huyện tăng cường quản lý đối với các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn; đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Ban lãnh đạo đơn vị đã quán triệt đến toàn thể cán bộ phải thường xuyên bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi để kịp thời đáp ứng với phương châm không để ai thiếu vốn.

Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả tín dụng chính sách trên địa bàn; tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chuyển nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương năm 2023; triển khai thực hiện Chiến lược phát triển của đơn vị đến năm 2030.

Vừa qua, Công đoàn cơ sở Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội đã bầu 7 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và bầu 2 đại biểu dự Đại hội Công đoàn NHCSXH Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất