, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 12/08/2020, 11:40

Tín dụng chính sách xã hội đã "phủ sóng" 100% phường, xã, thị trấn

VI ĐOÀN

NHNN Việt Nam vừa kiến nghị tăng thời hạn cho vay đối với các hộ mới thoát nghèo lên đến 10 năm thay vì không quá 5 năm theo Quyết định 28/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, nhằm giúp các hộ này từng bước ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

 

Bà con các dân tộc ít người đã tiếp cận nguồn tín dụng chính sách xã hội
Bà con các dân tộc ít người đã tiếp cận nguồn tín dụng chính sách xã hội.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội, 5 năm kể từ ngày thực hiện Chỉ thị số 40/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về tín dụng CSXH, vốn tín dụng CSXH đã đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc. Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 226.560 tỷ đồng, tăng hơn 91.000 tỷ đồng so với cuối năm 2014; nguồn vốn ngân sách các địa phương ủy thác để cho vay tăng 15.697 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 31,3%, tăng gấp 4,1 lần so với giai đoạn trước.

Tính đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng CSXH đạt 219.565 tỷ đồng, tăng 90.109 tỷ đồng (69,6%), với tổng số tiền đã giải ngân đạt 336.944 tỷ đồng cho trên 12 triệu lượt hộ được vay vốn, trong đó có hơn 2,1 triệu lượt hộ đã thoát nghèo một cách bền vững; xây dựng trên 7,3 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng gần 142.000 căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách…; gần 346.000 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn để tiếp tục học tập; hơn 1,3 triệu lượt người được vay vốn để tạo công ăn việc làm và 24.000 lượt người được vay vốn đi xuất khẩu lao động…

Chính sách tín dụng xã hội là một trụ cột quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng trong việc kéo giảm số hộ nghèo trong giai đoạn 2014 - 2019 từ 14,2% trong giai đoạn 2011 - 2015 xuống 4,25%, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm từ 9,88% (2015) xuống còn 5,23% (2018), 1,7 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 900.000 lao động, góp phần đẩy lùi tín dụng đen, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là khu vực nông dân, nông thôn.

Nhiều địa phương đã nhận thức sâu sắc về vai trò chủ lực, trụ cột của tín dụng chính sách trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, từ đó dành nguồn lực lớn ủy thác qua Ngân hàng CSXH. Ngay cả những tỉnh ngân sách địa phương còn khó khăn cũng đã tìm ra những nguồn vốn mới để ủy thác với sự tham mưu kịp thời của Ngân hàng CSXH.

Riêng tại TP.HCM, việc vay vốn không cần tài sản đảm bảo và lãi suất ưu đãi đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân có nguồn lực để tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống và thu nhập. Tính đến ngày 30/06/2020, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng CSXH chi nhánh TP.HCM đạt 5.442 tỷ đồng, tăng 3.204 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ tăng 143,2% so với thời điểm từ khi có Chỉ thị 40/2014. Cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách ở TP.HCM cũng không ngừng được củng cố và nâng cao. Tổng nợ quá hạn khoảng 35,7 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,66% tổng dư nợ, tỷ lệ nợ quá hạn giảm 0,86% so với thời điểm cuối năm 2014 tương đương với mức 1,52%. Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định phê duyệt phân bổ chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2020. Theo đó, Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho các quận - huyện bằng nguồn vốn do Ngân hàng CSXH Việt Nam cấp sẽ là 500 tỷ đồng.

VI ĐOÀN

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất