, //, :: GTM+7

Tín dụng cho ngành nông nghiệp phải linh hoạt, ổn định trong thời gian dài

THÙY DUNG
Ngày 13/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị "Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng ĐBSCL".

Tính đến cuối tháng 11, huy động vốn tại ĐBSCL đạt 718.905 tỉ đồng (tăng 8,68% so với cuối năm 2021), dư nợ đạt 955.451 tỉ đồng. Tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn luôn được các tổ chức tín dụng (TCTD) quan tâm đầu tư, với dư nợ đạt gần 540.000 tỉ đồng (tăng gần 15%).

Từ đầu năm 2022 đến nay, các TCTD tại ĐBSCL đã giải ngân để thu mua, tiêu thụ thủy sản, lúa gạo và rau quả với tổng doanh số lũy kế đạt 189.452 tỉ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2021. 

Đến cuối tháng 10/2022, dư nợ đạt 87.531 tỉ đồng, tăng 15,2% - cao hơn nhiều so với mức tăng tín dụng chung nền kinh tế (12,02%) và mức tăng tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn (10,93%).

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, những tháng gần đây, lãi suất cao, nguồn vốn vay hạn chế đã gây nên những khó khăn trong tiếp cận vốn của doanh nghiệp; từ đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tiêu thụ, xuất khẩu của doanh nghiệp và người nông dân tại vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Minh Nhựt cho biết đặc trưng của ngành sản xuất lúa gạo và các sản phẩm nông nghiệp là tính chất thời vụ, khi tới vụ thu hoạch, áp lực thu mua rất lớn. Do đó, tín dụng cho sản xuất lúa gạo phải linh hoạt, ổn định trong thời gian dài chứ không phải đợi khi tới áp lực, ngân hàng mới tung ra gói tín dụng để thu, mua tạm trữ sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, việc thúc đẩy tín dụng cho hàng nông sản không chỉ liên quan đến doanh nghiệp mà còn tác động tích cực lên hơn 17 triệu dân tại vùng ĐBSCL.

Thông tin về những khó khăn của doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia IDI (tỉnh Đồng Tháp) chia sẻ: Qua 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và 1 năm suy thoái kinh tế, doanh nghiệp đã sử dụng hết nguồn lực tài chính của mình để duy trì sản xuất. Nhận định tình hình càng khó khăn và có thể kéo sang năm 2023, ông Hải đề nghị NHNN cần có gói tín dụng riêng cho doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực.

Trong lĩnh vực thủy sản, cụ thể là con tôm, ông Lê Văn Quang - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết hiện nay lượng tôm tồn kho đang rất lớn do tình hình thế giới biến động khiến lạm phát tăng, đời sống người dân tại nhiều quốc gia gặp khó khăn dẫn đến khách hàng giảm mua. 

Nhiều doanh nghiệp ngành tôm phải đóng cửa do không bán được hàng và thiếu vốn. Cuối tháng 11, ngân hàng đã có giải ngân nhưng doanh nghiệp vẫn không dám vay vì lãi suất quá cao. Nếu doanh nghiệp không mua tôm nguyên liệu và tôm giảm giá thì nông dân sẽ treo ao.

Trước tình cảnh đó, ông Quang kiến nghị Chính phủ, NHNN có hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp mua hết tôm cho nông dân và trữ hàng tồn kho để qua tháng 6/2023 khi hàng tồn kho các nước giảm thì họ mới mua nguyên liệu vào.

Hình minh họa.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực NHNN cho biết thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có sự đồng hành với chính quyền địa phương chỉ đạo, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại giảm chi phí một cách tốt nhất, tích cực nhất, giảm lãi suất cho vay, đáp ứng nguyện vọng của doanh nghiệp với lãi suất rẻ, cải cách thủ tục, điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận tín dụng một cách thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, xét về phía ngân hàng cũng cần an toàn cho vay tín dụng. Chính vì thế, ông Đào Minh Tú cho rằng các doanh nghiệp cũng cần nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị, sử dụng vốn vay  một cách minh bạch, công khai, tạo điều kiện theo dõi dòng tiền đầy đủ thuận lợi nhằm phát huy được hiệu quả của đồng vốn vay và an toàn, lành mạnh trong thị trường tài chính.

Để ứng xử với tình hình khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng đã có những cam kết cung ứng đủ vốn tín dụng đáp ứng tốt nhất nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cam kết từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ dành hạn mức giải ngân thêm 5.000 tỷ đồng và giảm lãi suất 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng với dư nợ bằng đồng Việt Nam đối với nhu cầu thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cũng sẽ tiết giảm khoảng 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho khách hàng; trong đó dự kiến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được giảm khoảng 300 tỷ đồng...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất