, //, :: GTM+7

Tín dụng năm 2022 sẽ khởi sắc

MINH HUY
Tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2021 dự kiến đạt 12% so với cuối năm 2020 và kỳ vọng đạt 13 - 14% vào năm 2022. Con số này được đưa ra trên cơ sở dự báo các hoạt động sản xuất và thương mại sẽ phục hồi mạnh mẽ vì sự gia tăng của nhu cầu trong thời gian tới.
Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng toàn ngành tính đến ngày 25/11/2021 tăng lên 10,1% so với cuối năm 2020, cao hơn nhiều so với mức 8,4% trong 11 tháng đầu năm 2020.

Tín dụng được tập trung cho phục hồi sản xuất

Bà Bùi Thúy Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, chỉ trong 3 tuần đầu của tháng 11/2021, tăng trưởng tín dụng đã tăng thêm 1,38 điểm %, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp - nông thôn...

Theo bà Hằng, NHNN cũng đã chấp thuận tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng từ 3 - 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng. Điều này sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Nhằm đẩy mạnh tín dụng tháng cuối năm cũng như phục vụ nhu cầu tín dụng trong dịp Tết Nguyên đán, ông Phan Đình Tuệ - Phó Tổng Giám đốc Sacombank cho biết trong tháng 12, Sacombank tiếp tục triển khai nguồn vốn ưu đãi 20.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19 và tăng tốc phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp từ 4,5%/năm và 5,5%/năm với kỳ hạn 3 và 6 tháng; lãi suất dành cho khách hàng cá nhân từ 6,5%/năm. “Sacombank sẽ tập trung cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn để giúp họ sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh”. - ông Tuệ cho hay.

Tương tự, nhằm cải thiện tín dụng trong tháng cuối năm, ACB cũng dành nguồn vốn vay 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 5%/năm để đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong phục hồi sản xuất, kinh doanh sau giãn cách…

Mặc dù nhiều ngân hàng đưa ra các gói lãi suất ưu đãi và nhu cầu vốn của doanh nghiệp cuối năm lại tăng do nhu cầu tích trữ hàng hóa dịp Tết vừa qua, nhưng theo các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực lương thực - thực phẩm tại TP.HCM, việc tiếp cận vốn ngân hàng là khá khó khăn do sau thời gian dài giãn cách, nhiều doanh nghiệp gần như không có doanh thu, tài sản thế chấp cũng rất hạn chế. 

Giải thích điều này, đại diện nhiều ngân hàng cho rằng dù luôn chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp nhưng ngân hàng cũng không thể nới lỏng điều kiện cho vay hơn nữa, vì sẽ vô cùng rủi ro. 

Thực tế thời gian qua, các ngân hàng đã dùng nguồn lực của mình để cơ cấu, giãn, hoãn nợ cũng như giảm lãi suất cho các doanh nghiệp. Dịch bệnh kéo dài và hiện vẫn diễn biến khó lường đã khiến tiềm ẩn nợ xấu của ngân hàng ngày càng lớn.

“Các ngân hàng rất mong Chính phủ có chính sách hỗ trợ phù hợp để có thể chống đỡ với rủi ro, từ đó yên tâm triển khai kế hoạch cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch”. - ông Phan Đình Tuệ kiến nghị.

Để tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngoài những giải pháp của ngành ngân hàng, cần có các chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh khác theo chủ trương của Quốc hội, Chính phủ. Bởi khi hoạt động sản xuất, kinh doanh được khơi thông, phương án kinh doanh khả thi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng.

Thống đốc cũng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì chính sách điều hành tiền tệ linh hoạt và phù hợp, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn ra thị trường.

Tăng trưởng tín dụng 13 - 14%?

Mặc dù các chuyên gia dự báo nhu cầu tín dụng sẽ phục hồi trong mùa cao điểm kinh doanh quý IV/2021, nhưng nhiều ý kiến khác cho rằng tín dụng sẽ khó bật mạnh do khả năng hấp thụ vốn chậm của nền kinh tế hiện nay. Tác động lan tỏa và kéo dài của dịch bệnh khiến tăng trưởng tín dụng năm 2021 được dự báo sẽ khó đạt mức cao. 

Theo TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, dù kinh tế phục hồi nhưng vẫn còn nhiều rủi ro chờ đợi các ngân hàng ở phía trước, khi mà dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Do vậy, theo ông, tín dụng năm 2021 tăng khoảng 10 - 12% là phù hợp.

Nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang kỳ vọng tín dụng năm 2022 sẽ khởi sắc, tăng trưởng tín dụng phục hồi lên mức 13 - 14% so với cùng kỳ năm 2021 nhờ hoạt động sản xuất và thương mại phục hồi mạnh mẽ; lãi suất cho vay thấp kích thích nhu cầu vay mua nhà và tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao hơn.

Còn theo VNDIRECT, nền kinh tế đang được kỳ vọng sẽ tăng tốc vào năm 2022 nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ cùng với các chính sách tài khóa hỗ trợ. Dù vậy, việc xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và lạm phát cao hơn dự kiến có thể sẽ cản trở sự hồi phục của nền kinh tế và việc mở rộng cho vay của các ngân hàng.

Công ty Chứng khoán BSC cũng nhận định nhu cầu tín dụng trong năm 2022 sẽ ở mức cao, tăng trưởng khoảng 13% nhờ nền kinh tế tiếp tục hồi phục và các gói hỗ trợ kinh tế lớn có thể được triển khai để thúc đẩy nhu cầu sản xuất, tiêu dùng. 

Trong khi đó, đại diện Công ty chứng khoán BIDV lại cho rằng trong năm 2022, nếu các gói hỗ trợ lãi suất được thực hiện, mức tăng trưởng tín dụng có thể cao hơn năm 2021 song cũng không cao quá do NHNN chú trọng kiểm soát tăng trưởng tín dụng, tránh tác động bất lợi với hệ thống ngân hàng và kinh tế vĩ mô.

Dự báo về tín dụng năm 2022, TS Cấn Văn Lực cho rằng tăng trưởng tín dụng ít nhất cũng ở mức của năm 2021 vì ngoài sức tăng thông thường, các gói hỗ trợ lãi suất đang được xây dựng sẽ là lực đẩy đáng kể. 

“Nếu gói hỗ trợ lãi suất 20.000 tỷ đồng áp dụng cho năm 2022 và năm 2023 với mức hỗ trợ lãi suất 2 - 3% thì tổng dư nợ tín dụng được hưởng ưu đãi khoảng 350 - 500 ngàn tỷ đồng/năm, tương ứng mức tăng trưởng tín dụng thêm 3 - 4%. Cùng với dư địa tín dụng tăng trưởng tự nhiên khoảng 9 - 10%, tổng tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 sẽ khoảng 13 - 14% hoặc cao hơn”. - TS Lực nhận định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất