, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 21/05/2022, 16:02

Tín hiệu vui với cây chuối tây ở Sơn La

THANH THỦY - LÊ HẠNH
(vov.vn)
Cây chuối tây đã gắn bó với người dân ở huyện Mường La (Sơn La) nhiều năm nay, đem lại thu nhập giúp bà con ổn định cuộc sống. Với sự năng động, sáng tạo của người dân, gần đây, chuối tây Mường La đã tiếp cận những thị trường mới - tín hiệu vui cho nhà nông.

Gia đình ông Lò Văn Định, ở bản Cứp, xã Mường Bú, huyện Mường La (Sơn La) có 3 ha trồng cây chuối tây. Theo ông Định, cây chuối tây không kén đất và địa hình, dễ trồng và chăm sóc. Giống chuối này ít bị sâu bệnh, chi phí đầu tư ban đầu không lớn, phù hợp với điều kiện canh tác của người dân trên địa bàn, đem lại nguồn thu ổn định.

“Thu nhập từ chuối khá hơn trồng sắn, ngô. Thời điểm giá cao thì 7.000 – 8.000 đồng/kg, còn trung bình thì cũng được 2.000 – 3.000 đồng/kg. Tháng nào cũng chặt bán đều, ít thì được 5 - 6 tạ, nhiều thì hơn tấn. Chuối được giá thì gia đình thu về trung bình từ 6 - 7 triệu đồng/tháng”, ông Lò Văn Định chia sẻ.

Nông dân xã Mường Bú, huyện Mường La (Sơn La) chở chuối đến điểm tập kết của HTX để tiêu thụ
Nông dân xã Mường Bú, huyện Mường La (Sơn La) chở chuối đến điểm tập kết của HTX để tiêu thụ.

Sau khi thu hoạch, ông Định cũng như nhiều nông dân trồng chuối trong xã lại chở từng chuyến xe đầy ắp quả tới điểm tập kết, thu mua của HTX nông nghiệp Mạnh Khôi, xã Mường Bú. HTX đã trở thành cầu nối giúp sản phẩm quả của bà con được tiêu thụ ổn định trên thị trường trong nước, từng bước tiếp cận thị trường quốc tế.

“Cứ 3 ngày một lần, chúng tôi có khoảng 15 tấn chuối vận chuyển đi tiêu thụ tại các chợ ở Nghệ An, Hà Tĩnh… Như ngày rằm thì xuất bán được hơn 20 tấn. HTX cũng vừa thí điểm xuất khẩu một lô hàng sang giới thiệu tại thị trường EU”, chị Phạm Thị Thúy, HTX nông nghiệp Mạnh Khôi, huyện Mường La cho hay.

HTX nông nghiệp Mạnh Khôi, huyện Mường La thu mua chuối quả phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu
HTX nông nghiệp Mạnh Khôi, huyện Mường La thu mua chuối quả phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu.

Ngoài thu hoạch chuối quả, người trồng chuối ở Mường La còn có thêm nguồn thu nhập từ bán lá, hoa và thân cây chuối. Người dân thu lá chuối bán cho các cơ sở chế biến giò, gói bánh; còn hoa chuối thì bán cho các nhà hàng, các gia đình, là nguồn rau sạch được người tiêu dùng ưa chuộng. Thân cây chuối cũng được tận dụng làm thức ăn trong chăn nuôi…

Đặc biệt, mới đây, trên địa bàn đã có hộ kinh doanh đầu tư dây chuyền sản xuất sợi vải từ thân cây chuối, mở ra hướng đi mới cho cây trồng này tại Mường La.

Anh Cà Văn Mua, huyện Mường La (Sơn La) đã đầu tư máy móc sản xuất sợi từ thân cây chuối.
Anh Cà Văn Mua, huyện Mường La (Sơn La) đã đầu tư máy móc sản xuất sợi từ thân cây chuối.

Anh Cà Văn Mua, hộ kinh doanh ở xã Mường Bú cho biết, nhận thấy tiềm năng vùng nguyên liệu sản xuất dồi dào ở địa phương, sau khi tìm hiểu và học hỏi quy trình sản xuất, gia đình đã đầu tư máy móc và thuê nhân công để sản xuất sợi. Gia đình thu mua thân cây chuối của bà con với giá 5.000 đồng/1,2 mét; ưu tiên lựa chọn những cây chuối ra buồng, bởi sợi được sản xuất sẽ chắc hơn.

“Sợi chuối sản xuất ra được đổ về các mối buôn ở Hà Nội, Lào Cai với giá 180.000 đồng/kg sợi loại 1; 125.000kg/sợi loại 2. Tháng vừa rồi bán được 1,5 tấn sợi khô, thu về 190 triệu đồng. Đợt tới, chúng tôi gửi mẫu sang giới thiệu tại Ấn Độ, nếu đáp ứng yêu cầu, được đầu tư thu mua thì sẽ tăng thêm khoảng 50 máy để sản xuất”, anh Cà Văn Mua cho biết.

Sợi được sản xuất từ thân cây chuối
Sợi được sản xuất từ thân cây chuối

Huyện Mường La hiện có trên 1.300 hecta trồng chuối, chủ yếu ở các xã Mường Bú, Mường Chùm, Chiềng San, Tạ Bú, Chiềng Lao và thị trấn Ít Ong; sản lượng quả mỗi năm khoảng 10.000 tấn.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, Sơn La cho biết, huyện đang phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xây dựng 4 mã số vùng trồng cho cây chuối, đảm bảo điều kiện xuất khẩu. Đồng thời, tập trung xây dựng vùng chuối hữu cơ, sản xuất theo quy trình VietGAP, xây dựng nhãn hiệu, quảng bá thương hiệu cho chuối Mường La để sản phẩm tiêu thụ thuận lợi trong nước và xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho bà con.

Sản phẩm sợi đang được tiêu thụ trong nước và từng bước tiếp cận thị trường quốc tế.
Sản phẩm sợi đang được tiêu thụ trong nước và từng bước tiếp cận thị trường quốc tế.

“Thời gian tới, sản phẩm quả sẽ được xuất khẩu sang thị trường EU và một số nước khi đảm bảo đủ điều kiện tiêu chuẩn. Riêng sợi chuối đang được thị trường Châu Phi, Ấn Độ ưa chuộng. Sau thử nghiệm bước đầu, các sản phẩm làm ra đáp ứng yêu cầu thị trường thì huyện sẽ đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng diện tích chuối lên khoảng 2.000 – 2.500 ha, tận dụng diện tích đất cằn cỗi không trồng được các loại cây khác để trồng chuối”, ông Nguyễn Văn Tâm thông tin.

Những hướng đi mới với các sản phẩm từ cây chuối tây sẽ góp phần giúp cây trồng này tiếp tục bén rễ, phủ xanh những vạt nương, triền đồi cằn cỗi ở huyện Mường La (Sơn La). Qua đó, giúp nông dân thêm gắn bó với cây chuối, có thu nhập ổn định, vươn lên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất