, //, :: GTM+7

Tịnh Biên (An Giang): Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống

ĐẶNG THÙY

Hiện trên địa bàn huyện Tịnh Biên (An Giang) có 02 làng nghề truyền thống là Làng nghề dệt thổ cẩm Văn Giáo và Làng nghề truyền thống sản xuất đường thốt nốt xã An Phú. Đây cũng là những sản phẩm đặc thù của huyện miền núi Tịnh Biên.

 

Dệt thổ cẩm tại Làng nghề dệt thổ cẩm Khmer Văn Giáo. Ảnh: TTXVN
Dệt thổ cẩm tại Làng nghề dệt thổ cẩm Văn Giáo. Ảnh: TTXVN

Những năm qua, huyện Tịnh Biên đã có nhiều giải pháp hỗ trợ để phát triển 2 làng nghề truyền thống như đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông dẫn đến làng nghề, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương cũng như giúp du khách dễ dàng đến tham quan các làng nghề; xây dựng nhà trưng bày và cổng làng nghề dệt thổ cẩm Văn Giáo...

Bên cạnh đó, hỗ trợ đổi mới thiết bị cho các cơ sở sản xuất đường thốt nốt; tổ chức tập huấn cách sản xuất đường thốt nốt theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm...

Trong thời gian tới, huyện định hướng phát triển tiểu thủ công nghiệp gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm phát huy các nguồn nguyên vật liệu sẵn có để tạo ra sản phẩm phục vụ du lịch. Trong năm 2020, huyện đã có 07 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP gồm 05 sản phẩm đạt 04 sao và 02 sản phẩm đạt chuẩn 03 sao.

Hiện huyện đang tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ các cơ sở để hoàn chỉnh các thủ tục về kiểm định chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã và tiếp cận thị trường để ngày càng nâng cao sức cạnh tranh, tiến tới tham gia vào hệ thống phân phối quốc gia.

ĐẶNG THÙY

 

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất