, //, :: GTM+7

Hội NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh đồng hành cùng các trang trại, gia trại

NGUYỄN XUÂN VỮNG
Các loại hình trang trại đang dần trở thành một xu hướng trong hoạt động hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh, đặc biệt ở khu vực nông thôn nhằm khai thác, tận dụng tốt tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên các trang trại, gia trại trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Ninh đa phần vẫn chưa thoát khỏi tình trạng của nông nghiệp Việt Nam bao lâu nay là quy mô nhỏ, chưa tạo được thương hiệu trên thị trường, chưa tìm được đầu ra ổn định, trình độ cấp quản lý còn yếu…

Với các biện pháp đa dạng, phù hợp, Tỉnh hội NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh (Tỉnh hội) - thành viên Tổng hội NN&PTNT Việt Nam đã thường xuyên đồng hành, hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế trang trại gắn với chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Các thành viên Tỉnh hội tìm hiểu mô hình nuôi tôm giống của Tập đoàn Nam Miền Trung.

Tuyên truyền, tập huấn và đào tạo

Nhận thức đầy đủ về vai trò của các trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp và HTX trong việc tạo thêm động lực để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh hội đã tập trung triển khai, tuyên truyền, vận động nông dân tham gia và hưởng lợi các chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị như tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đề nghị bổ sung một số cơ chế đặc thù hỗ trợ xây dựng chuỗi, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ sau đầu tư, tập trung vào khâu sơ chế, chế biến, nhãn mác hàng hóa, truy xuất nguồn gốc.

Tỉnh hội cũng phổ biến cho hội viên các quy định về chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh; đồng thời triển khai hướng dẫn hội viên tham gia các chương trình xúc tiến thương mại như OCOP, các hội chợ, triển lãm tôn vinh sản phẩm nông nghiệp của tỉnh

Về công tác tập huấn, hàng năm Tỉnh hội đều phối hợp với các Sở, ban ngành, các đơn vị có liên quan để tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề cho chủ trang trại, gia trại và các hội viên. Trong 5 năm qua Tỉnh hội đã tổ chức được 754 lớp cho 73.447 lượt người tham dự tập huấn về sản xuất theo quy trình VietGAP, theo chuỗi giá trị sản phẩm, chăn nuôi an toàn sinh học, cải tạo vườn tạp, cải tạo ao hồ, chế biến và bảo quản sản phẩm VAC, Luật bảo vệ môi trường và phân loại rác thải đầu nguồn, Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình OCOP… Giảng viên ở các lớp tập huấn này đều là các chuyên gia, Giáo sư, Tiến sĩ ở Trung ương và tỉnh.

Thời gian qua, Tỉnh hội cũng đã phối hợp với Sở Lao động TBXH, Chi Cục phát triển nông thôn tỉnh mở 23 lớp đào tạo nghề ngắn hạn về trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc gia cầm, sản xuất rau an toàn, kỹ thuật trồng hoa cây cảnh và kỹ thuật nuôi cá nước ngọt cho 760 hội viên là các chủ trang trại, gia trại.

Tổ chức các hội thảo và xây dựng các mô hình sản xuất tiêu biểu

Liên tiếp qua các năm, Tỉnh hội đã tổ chức các hội thảo khoa học như: “Nâng cao hiệu quả liên kết trong phát triển kinh tế trang trại tỉnh Bắc Ninh” (2019), “Nâng cao nhận thức cho các chủ trang trại trong sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh nông sản phẩm” (2020). “Tăng cường các biện pháp khoa học kỹ thuật nâng cao giá trị sản phẩm OCOP trong các trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh” (2021).

Các hội thảo đều thu hút được sự quan tâm tham dự của đại diện các hội như Hội Làm vườn Việt Nam, các cơ quan liên quan như Ban kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Sở khoa học và công nghệ tỉnh, Chi cục phát triển nông thôn tỉnh, Liên minh hợp tác xã tỉnh…

Hội NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp.

Năm 2021, Tỉnh hội đã tổ chức Diễn đàn khuyến nông trực tuyến kết hợp trực tiếp tại từng điểm cầu với chủ đề: “Giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả mô hình kinh tế VAC”. Diễn đàn trực tuyến được thực hiện ở 5 tỉnh: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang. Diễn đàn đã đưa ra các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả mô hình kinh tế VAC.

Năm 2022, tỉnh hội đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Tăng cường các biện pháp khoa học kỹ thuật nhằm giúp các chủ trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh sản xuất theo mô hình kinh tế tuần hoàn”. Với 84 thành viên tham dự và 35 bài viết tham luận, hội thảo đề cập đến các vấn đề tăng cường các biện pháp khoa học kỹ thuật nhằm giúp các chủ trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh sản xuất theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Để xây dựng các mô hình sản xuất kinh tế trang trại gắn với tiêu thụ sản phẩm phát triển bền vững, các cấp hội đã tập trung xây dựng mô hình liên kết, hợp tác; tổ hội, chi hội nghề nghiệp tập trung vào các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, Ocop của tỉnh. Các mô hình được hội hướng dẫn thành lập, hỗ trợ về kỹ thuật, giống, vốn, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc … bước đầu đã tạo thương hiệu, hoạt động hiệu quả là tiền đề để các trang trại thành lập các hợp tác xã, mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. 

Tiêu biểu là việc thành lập mô hình hợp tác trồng rau an toàn thôn Liên Ấp với hơn 110 thành viên tham gia canh tác trên diện tích 20ha. Các thành viên được hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây trồng thông qua các lớp đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, được hỗ trợ giống, phân bón. Đáng chú ý, tham gia tổ hợp tác, các thành viên có được đầu ra ổn định cho cây trồng. Bình quân mỗi năm, tổ hợp tác đứng ra tiêu thụ từ 250 - 350 tấn rau, củ, quả các loại với giá cả ổn định cho các thành viên trong tổ. Trong tổ hợp tác có gần 20 hộ có thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/năm. 

Tìm hiểu mô hình rau công nghệ cao.

Tỉnh hội đã tổ chức được 231 cuộc tham quan, học tập mô hình ở trong và ngoài tỉnh cho 7.786 cán bộ, hội viên về các mô hình VAC, trang trại tiêu biểu có hiệu quả kinh tế cao, tổ chức 132 buổi hội thảo đầu bờ tại các mô hình VAC, trang trại có hiệu quả kinh tế cao cho trên 6.600 lượt người tham dự.

Hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh có tổ chức ở cả 3 cấp: tỉnh, huyện, xã. Hội có gần 20.000 hội viên, trong đó có 630 chi hội chuyên ngành và 45 câu lạc bộ trang trại; có 3.200 chủ trang trại, gia trại, 77 HTX và 62 Công ty là thành viên trực thuộc Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh. 

Tiếp tục phát huy

Thời gian tới, các cấp Hội sẽ tăng cường tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân phát triển kinh tế trang trại với nhiều hình thức hợp tác đa dạng. Đẩy mạnh việc lồng ghép thực hiện các chương trình, dự án nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, mở rộng liên kết hợp tác, nhất là sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh, có giá trị kinh tế cao.

Đồng thời, quan tâm hỗ trợ vốn, kỹ thuật để phát triển các trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị trong nông nghiệp; các trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp chuyên sâu gắn với các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn; các trang trại ứng dụng khoa học công nghệ cao gắn với sản phẩm OCOP của các địa phương... Qua đó, vừa góp phần thay đổi tập quán sản xuất của người dân, mang lại hiệu quả kinh tế cao; vừa tạo động lực, đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh hội cũng sẽ làm tốt hơn nữa tuyên truyền, phổ biến khoa học kỹ thuật, vận động hội viên tham gia các mô hình kinh tế trang trại, liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị giúp hội viên nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp một cách bền vững, từ đó nâng cao thu nhập.

NGUYỄN XUÂN VỮNG - UV BTV, Chủ tịch Hội NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất