, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 26/12/2022, 10:05

Tỉnh miền núi Việt Nam có tỷ lệ sở hữu ô tô top đầu, thu nhập đầu người tăng hơn 100 lần

NGHI DUNG
(tổng hợp)
Những năm qua, thu nhập đầu người ở tỉnh này tăng nhanh.

Đây là tỉnh có tỷ lệ sở hữu xe hơi tính riêng vùng thành thị cao nhất nước.

Tính riêng vùng thành thị ở các tỉnh, thì khu vực thành thị ở Lào Cai mới là nơi có tỷ lệ hộ gia đình sở hữu xe hơi lớn nhất cả nước với tỷ lệ 19,3%.

Năm 1991, Lào Cai phải đối diện với bộn bề khó khăn, thách thức khi tái lập tỉnh. Thời điểm đó là một trong 6 địa phương nghèo nhất cả nước, với nền kinh tế vẫn mang nặng tính tự túc, tự cấp. 

Thời điểm đó, thu ngân sách cả tỉnh kết thúc năm 1991 chỉ có 36 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người mới đạt 680.000 đồng/người/năm.

Trong những năm qua, Lào Cai phát triển nhanh, tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục duy trì ở mức cao, bình quân giai đoạn 1991 - 2020 đạt khoảng 10%/năm.

Đến nay, GRDP bình quân đầu người gấp hơn 100 lần; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn gấp hơn 250 lần so với thời điểm tái lập tỉnh.

GRDP bình quân đầu người đạt 82,68 triệu đồng, đứng thứ 2 trong các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc. 

Lào Cai có thế mạnh lâu dài về phát triển công nghiệp chế biến gắn với hoạt động khai khoáng. Ngoài ra, với việc có cửa khẩu quốc tế lớn cũng là tiềm năng về thương mại, buôn bán.

Đặc biệt tỉnh này nằm trên hai hành lang kinh tế lớn (Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và Lào Cai - Hà Nội - Lạng Sơn)

Tỉnh Lào Cai có các địa danh du lịch nổi tiếng, đã có thương hiệu (như Sa Pa, đỉnh Phan Xi Păng, Bắc Hà, …); có nền văn hóa đa dạng, có bản sắc riêng với 25 dân tộc là tiềm năng thu hút du khách. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất