, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 04/12/2022, 13:22

Tính năng SOS khẩn cấp kết nối vệ tinh trên iPhone 14 lần đầu cứu người

TRẦN VY
Mới đây, tính năng thông báo SOS khẩn cấp qua kết nối vệ tinh trên iPhone 14 của Apple đã cứu nạn thành công người dùng bị mắc kẹt ở Alaska (Mỹ).

Với việc ra mắt iOS 16.1, Apple đã triển khai tính năng thông báo SOS khẩn cấp qua Vệ tinh. Tính năng này cho phép các chủ sở hữu iPhone 14 liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp bằng kết nối vệ tinh khi không có kết nối di động hoặc WiFi. Tính năng này đã được một người đàn ông sử dụng khi bị mắc kẹt tại Alaska.

Tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên ‌iPhone 14‌.

Cụ thể, vào đầu giờ sáng ngày 1/12, lực lượng ở Bang Alaska đã nhận được thông báo từ một người đàn ông đang di chuyển bằng máy làm tuyết từ Noorvik đến Kotzebue đã bị mắc kẹt. Người này ở một địa điểm xa xôi, lạnh giá, không có kết nối mạng nên đã kích hoạt tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên chiếc ‌iPhone 14‌ để cảnh báo cho các cơ quan chức năng về tình trạng khó khăn của mình.

Trung tâm Ứng phó Khẩn cấp của Apple đã làm việc với các nhóm tìm kiếm và cứu nạn địa phương cũng như Điều phối viên Tìm kiếm và Cứu nạn Khu vực để cử những người tìm kiếm tình nguyện đến tọa độ GPS được chuyển tiếp từ Apple.

Ảnh minh hoạ.

Người đàn ông đã được giải cứu thành công và không có vết thương nào. Khu vực được tìm kiếm rất xa xôi và ở rìa nơi có kết nối vệ tinh. Apple cho hay, kết nối vệ tinh có thể không hoạt động ở những nơi trên vĩ độ 62°, chẳng hạn như các khu vực phía bắc của Canada và Alaska, và Noorvik và Kotzebue gần với vĩ độ 69°.

Lực lượng hỗ trợ giải cứu "rất ấn tượng với độ chính xác và đầy đủ của thông tin được cung cấp". Tính năng thông báo SOS khẩn cấp qua Vệ tinh được thiết kế để đặt một số câu hỏi trước khi cảnh báo được gửi đi nhằm xúc tiến các nhiệm vụ giải cứu.

Hiện tại, tính năng đã được áp dụng cho bộ tứ ‌iPhone 14‌ và có thể được kích hoạt khi tình huống khẩn cấp xảy ra và không có WiFi hoặc kết nối di động. Tính năng này cho phép người dùng iPhone 14 sử dụng miễn phí trong 2 năm và Apple vẫn chưa cung cấp chi tiết về mức giá trong tương lai.

Kết nối vệ tinh đã hỗ trợ tại Bắc Mỹ và sẽ sớm mở rộng sang Pháp, Đức, Ireland và Vương quốc Anh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất