, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/09/2022, 09:59

Tỉnh nghèo ở Trung Quốc nhưng có GDP "khủng", ai cũng phải choáng

NGHI DUNG
(tổng hợp)
So với nhiều nơi ở Trung Quốc, ở đây kinh tế chậm phát triển song nghe đến con số GDP thì nhiều nước cũng phải choáng.

Đây là tỉnh nghèo ở Trung Quốc, song nhìn bộ mặt đô thị hiện đại và quy hoạch đẹp khiến ai cũng phải bất ngờ.

Quý Châu nằm ở Tây Nam Trung Quốc, có thành phố Quý Dương là thủ phủ. Mặc dù là tỉnh nghèo ở Trung Quốc, nhưng GDP của tỉnh này là hơn 309 tỷ USD.

Con số GDP này cao gấp nhiều lần so với nhiều nước khác ở Đông Nam Á và châu Phi.

Tuy nhiên, so với nhiều tỉnh phát triển hàng đầu Trung Quốc như Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải, Bắc Kinh thì con số GDP của tỉnh này vẫn là khiêm tốn. Ví dụ như Quảng Đông có GDP năm 2021 là 1,92 nghìn tỷ USD.

Năm 2021, GDP của Quý Châu xếp thứ 22 trong số 31 khu vực cấp tỉnh trên đại lục, tăng so với vị trí thứ 26 vào năm 2010.

Thu nhập khả dụng bình quân đầu người của cư dân thành thị và nông thôn của tỉnh lần lượt tăng 8,6% và 10,4% so với năm 2020.

Mặc dù chưa giàu có nhưng tỉnh này sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Nơi đây có thủy ngân trữ lượng lớn cũng như các mỏ mangan, kẽm, chì, antimon, nhôm, đồng, sắt và vàng. 

Gỗ và các loại lâm sản cũng là thế mạnh của tỉnh này. Quý Châu đã thiết lập một hệ thống công nghiệp với các ngành công nghiệp than, luyện kim, hóa chất, sản xuất máy móc...

Để tăng tốc phát triển cho Quý Châu, một công ty thuộc sở hữu nhà nước đã biến những cánh đồng lúa và hang động ở tỉnh Quý Châu thành một "thung lũng Silicon" của Trung Quốc.

Đây là sẽ là nơi sở hữu những trung tâm dữ liệu hiện đại, nơi đặt máy chủ của những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba, Apple...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất