, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 14/10/2022, 14:10

Tình trạng suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ em Somalia đáng báo động

LÊ KIÊN
(Reuters, MSN)
Theo một cuộc khảo sát do các cơ quan nhân đạo thực hiện, tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính gia tăng ở những trẻ em phải di dời do hạn hán và xung đột tại một khu vực miền trung Somalia đang đứng bên bờ vực đói kém.
Amina Ali - một phụ nữ Somalia đang bế con bên trong nơi trú ẩn tạm thời tại trại Alla Futo dành cho những người phải di dời nội bộ ở ngoại ô Mogadishu, Somalia ngày 23/9/2022. (Ảnh: Reuters/Feisal Omar)

Vào đầu tháng 9, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng, 2 khu vực ở Somalia được dự báo sẽ đối mặt với nạn đói từ tháng 10 đến tháng 12, với hơn nửa triệu trẻ em có nguy cơ tử vong vì suy dinh dưỡng.

Một cuộc kiểm tra được thực hiện từ ngày 19/9 - 24/9 bởi các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân đạo khác tại các trại dành cho những người di dời nội bộ ở quận Baidoa cho thấy tình hình đang chuyển biến xấu một cách nhanh chóng. Theo báo cáo của hãng thông tấn Reuters, trong số hơn 98.000 trẻ em được sàng lọc ở độ tuổi từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi, có 59% trẻ em đang bị suy dinh dưỡng cấp tính, trong đó 24% trường hợp được xếp vào loại nghiêm trọng.

Một đợt kiểm tra khác được thực hiện trước đó vào hồi tháng 6 và tháng 7 cho thấy, 28,6% trẻ em trong trại tị nạn bị suy dinh dưỡng cấp tính, trong đó có 10,2% trường hợp nặng.

Những người bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán tồi tệ, tập trung tại trại Alla Futo dành cho những người di tản nội bộ ở ngoại ô Mogadishu, Somalia ngày 23/9/2022. (Ảnh: Reuters/Feisal Omar)

2 cuộc khảo sát trên được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau nên không thể so sánh trực tiếp các con số, tuy nhiên các nhân viên cứu trợ cho biết, kết quả cho thấy rõ ràng nạn đói đã gia tăng kể từ tháng 7 mặc dù viện trợ lương thực đã tăng lên rất nhiều.

Ông Petroc Wilton - người đứng đầu bộ phận truyền thông của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tại Somalia - một trong những cơ quan của Liên Hợp Quốc tham gia cuộc khảo sát cho biết: “Tỷ lệ suy dinh dưỡng rất cao từ các cuộc kiểm tra hàng loạt là điều đáng báo động và điều này cho thấy tình trạng đang xấu đi một cách nhanh chóng.”.

Người phụ nữ cùng với các con của mình bên đống xác gia súc bị chết do hạn hán nghiêm trọng ở Dollow, Vùng Gedo, Somalia ngày 26/5/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/Feisal Omar)

Lượng mưa trong 4 mùa mưa gần nhất ở khu vực Sừng châu Phi đều ghi nhận ở mức thấp kỷ lục, khiến khu vực này chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua. Cuộc khủng hoảng lại càng trở nên trầm trọng hơn khi các cuộc tấn công của các chiến binh Hồi giáo al-Shabaab và giá lương thực toàn cầu tăng cao.

Theo chương trình Sáng kiến Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC), khu vực Sừng châu Phi được coi là đang trải qua nạn đói khi ít nhất 30% trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính, ít nhất 20% hộ gia đình phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và cứ 10.000 người thì có 2 người tử vong mỗi ngày vì suy dinh dưỡng hoặc các bệnh liên quan.

Buney Aayow Ibrahim, một phụ nữ Somalia bế đứa con 3 tuổi bên ngoài lán trú ẩn tạm thời tại trại Alla Futo dành cho những người di tản, ngoại ô Mogadishu, Somalia ngày 23/9/2022. (Ảnh: Reuters/Feisal Omar)

Sáng kiến có sự tham gia của Liên Hợp Quốc, các tổ chức phi chính phủ và chính phủ các nước. Ủy ban Đánh giá Nạn đói của IPC gồm 4 - 6 chuyên gia độc lập chịu trách nhiệm phê duyệt bất kỳ tuyên bố nào về nạn đói.

Trong nạn đói gần đây nhất của Somalia vào năm 2011, có đến 1/2 trong số hơn 250.000 nạn nhân được xác định là đã tử vong trước khi nạn đói chính thức được công bố.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất