, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/08/2022, 14:48

Tin tích cực giữa xung đột Nga - Ukraine

MINH AN
(Guardian)
Một tàu hàng chở ngũ cốc đã rời cảng Odessa của Ukraine vào sáng ngày 1/8, lần đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các đại sứ G7 tới thăm cảng Odessa.

Theo báo Anh Guardian, tàu hàng Razoni treo cờ Sierra Leone chở 26.000 tấn ngô do Ukraine xuất khẩu, cuối cùng đã rời cảng Odessa. Đây là thành quả đầu tiên sau nhiều tuần Nga-Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán để tìm kiếm giải pháp góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm ngũ cốc trên toàn cầu.

“Ukraine cùng với các đối tác đã có bước tiến trong việc ngăn chặn nạn đói trên thế giới”, Oleksandr Kubrakov, Bộ trưởng cơ sở hạ tầng của Ukraine, ngày 1/8 nói.

Ông Kubrakov nhấn mạnh rằng Ukraine đã làm tất cả những gì có thể để khôi phục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng biển của nước này. Hoạt động xuất khẩu dự kiến giúp Ukraine thu về 1 tỉ USD doanh thu ngoại hối.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/8 cho biết, điểm đến của tàu hàng Razoni là Liban. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp cùng Nga và Ukraine để có thêm các tàu chở ngũ cốc rời cảng Ukraine an toàn.

Ukraine là một trong những nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới. Ước tính khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc vẫn đang mắc kẹt ở Ukraine.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã gây ra tình trạng thiếu ngũ cốc trên toàn cầu và giá cả tăng cao, đẩy nhiều quốc gia ở châu Phi đối mặt nạn đói.

Theo ông Kubrakov, hiện có 16 tàu chở hàng vẫn đang chờ đến lượt rời cảng. Ukraine có thể khôi phục toàn bộ năng lực vận tải ở cảng biển trong vài tuần tới.

Kể từ cuộc xung đột, Ukraine chỉ mới xuất khẩu được 4 triệu tấn ngũ cốc qua các tuyến đường sông Danube và đường sắt. Ukraine đặt mục tiêu khôi phục năng lực xuất khẩu từ 6-8 triệu tấn ngũ cốc/tháng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất