, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 13/05/2021, 15:33

Tổ nghề kim hoàn Việt

KIM NHÃ tổng hợp

Hàng năm, vào tháng 2 âm lịch, các nghệ nhân kim hoàn và những người kinh doanh vàng bạc lại nô nức hướng về các nhà thờ Tổ khắp mọi miền đất nước để tưởng niệm Tổ nghề. Theo sử sách lưu lại, người có công khai sáng nghề kim hoàn Việt chính là hai vị tổ sư họ Cao: Cao Đình Độ và Cao Đình Hương.

Lễ hội giỗ tổ nghề kim hoàn tại Hội quán Lệ Châu, TP.HCM.

Ông Cao Đình Độ (1744 - 1810) người làng Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Gia đình ông vốn làm nghề nông. Thời trẻ, ông theo học chữ Nho, lớn lên ông làm nghề bịt đồng, nhưng lòng luôn ao ước được trở thành người thợ kim hoàn giỏi. Ông đã cải trang thành người Hoa, xin vào giúp việc cho một chủ tiệm vàng ở Thăng Long (Hà Nội) để được học nghề, bởi lúc bấy giờ chỉ có người Hoa mới biết cách chế tác vàng bạc. Với bản tính hiếu học, trung thực, ông được chủ thương và tận tình truyền dạy nghề. Ông học cả cách chế tạo dụng cụ cần thiết của nghề chạm trổ vàng bạc. Sau một thời gian rèn luyện, ông đã thành thạo nghề, trình độ kỹ thuật của ông đủ sức tranh tài với những thợ kim hoàn người Hoa khác tại đất Thăng Long thời bấy giờ.

Năm 1783, ông đưa vợ con vào làng Kế Môn, huyện Phong Điền, Thuận Hóa lập nghiệp. Ông truyền nghề cho con là Cao Đình Hương, đồng thời còn thu nhận và truyền nghề cho đệ tử là người trong làng. Làng Kế Môn trở thành làng nghề kim hoàn từ đó.

Năm 1790, vua Quang Trung triệu hai cha con ông cùng một số thợ bạc ở làng Kế Môn vào triều để lập cơ vệ Ngân Tượng, nơi chuyên lo việc điêu khắc, chạm trổ vàng bạc và đồ trang sức cung điện. Trước những đóng góp lớn lao, ông được triều đình phong chức Lãnh Binh. 

Năm 1802, Nguyễn Phúc Ánh (1762 - 1820) lên ngôi, những gì thuộc về vương triều Tây Sơn đều bị phá hủy, chỉ duy nhất ngành Ngân Tượng được bảo tồn và những người làm việc ở cơ vệ ấy đều được lưu dụng.

Năm 1810, ông Cao Đình Độ qua đời, hưởng thọ 66 tuổi. Con ông là Cao Đình Hương được kế tục sự nghiệp của cha với chức Lãnh Binh. Nhưng ít lâu sau, ông xin từ quan để đi tìm người nối nghiệp gia đình. Lúc bấy giờ Thượng thư bộ Lại là Trần Minh mời ông về dinh phủ dạy nghề kim hoàn cho 3 người con trai của mình là Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền và 3 người cháu là Huỳnh Quang, Huỳnh Bảo, Huỳnh Nhật. Sau hơn 10 năm truyền dạy nghề, năm 1821 ông Cao Đình Hương qua đời. Theo di nguyện của thầy là muốn nghề kim hoàn được truyền bá rộng khắp, 3 anh em họ Trần đến làng Định Công (Hà Nội), còn 3 người họ Huỳnh thì vào đất Phan Thiết, cả hai nhóm đều mở lò và thu nhận đệ tử. Sau này, anh em họ Trần bắt đầu cuộc hành trình từ Thăng Long xuôi vào phương Nam, dừng chân tại Gia Định - Chợ Lớn, nơi có thương cảng sầm uất, hoạt động buôn bán náo nhiệt. Sau khi truyền nghề cho 36 thợ bạc ở Chợ Lớn, anh em họ lại tiếp tục hành trình đến các tỉnh miền Tây, ngược qua Campuchia, Thái Lan… rồi qua đời ở đâu không ai biết. 

Nếu như tiền tổ họ Cao có công khai sáng nghề kim hoàn, thì họ Trần, Huỳnh chính là những người có công phổ biến nghề kim hoàn trên khắp đất nước. Họ được người trong nghề tôn vinh là Tổ sư đời thứ hai của nghề kim hoàn Việt Nam. Để tưởng nhớ công lao to lớn của các vị Tổ nghiệp, hằng năm, thợ kim hoàn tại miền Trung (Huế) giỗ các vị Tổ sư họ Cao, tại làng Định Công (Hà Nội) giỗ Tổ sư họ Trần, tại Phan Thiết giỗ Tổ sư họ Huỳnh, còn miền Nam giỗ cả Tổ sư đời thứ nhất và thứ hai tại nhà thờ Tổ ở Hội quán Lệ Châu (Q.5, TP.HCM). 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.


Đến cuối năm nay, cả nước có khoảng 18.327 hợp tác xã nông nghiệp và 79 liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp. Nếu có sự kết nối hiệu quả, đây là lực lượng hùng mạnh để cơ cấu lại nông nghiệp thời gian tới.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất