, //, :: GTM+7

Tọa đàm trực tuyến “Giải pháp đảm bảo chất lượng nước cho đô thị”

NHƯ UYÊN
Ngày 15/12/2021, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông phối hợp cùng Công ty CP nước AquaOne tổ chức tọa đàm trực tuyến chủ đề “Giải pháp đảm bảo chất lượng nước cho đô thị”. Đây là toạ đàm thứ hai trong năm xoay quanh chủ đề nước sạch do Tổng hội NN&PTNT tổ chức và là sự kiện tiếp nối toạ đàm chủ đề “Tiêu chí nước sạch cho nông thôn” diễn ra vào ngày 12/11/2021 vừa qua.
Các đại biểu tham dự Tọa đàm.

Toạ đàm có sự tham dự của ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT, Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Nguyễn Trí Ngọc - Phó Chủ tịch Tổng hội kiêm Tổng thư ký Tổng hội NN&PTNT; ông Nguyễn Đức Quang - Phó Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT, Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt; ông Nguyễn Hồng Tiến - nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Ngọc Thiệp - Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM; ông Trần Kim Thạch - Trưởng phòng Quản lý chất lượng nước, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn, Thường trực Ban chỉ đạo cấp nước an toàn của SAWACO; Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng, ông Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Kỹ thuật Công ty Cổ phần Nước AquaOne… 

Theo ông Nguyễn Đức Quang, tỉ lệ cấp nước đô thị hiện nay đang ở mức cao, việc đầu tư vào các công trình cấp nước đô thị được đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình đô thị hoá nhanh chóng đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ lên chất lượng nước đô thị. Tại các thành phố, nước sinh hoạt khi đến vòi đều đã qua xử lý nhưng vẫn có chất lượng chưa đồng nhất, đường ống xuống cấp gây ra ô nhiễm và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nước được xử lý tại Nhà máy nước mặt sông Đuống.

“Bất cập” xung quanh sự chồng chéo giữa các cơ quan quản lý cấp nước và chất lượng nước là một vấn đề được quan tâm bởi các đại biểu tham dự buổi tọa đàm. Trên thực tế, chất lượng nước đang được 4 bộ gồm Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên Môi trường giám sát. Trong khi đó, hoạt động cấp nước lại do 2 Bộ NN&PTNT và Bộ Xây dựng quản lý từ năm 2007 theo Nghị định 117. 

Cụ thể, Bộ NN&PTNT quản lý nước khu vực nông thôn và Bộ Xây dựng quản lý nước khu vực đô thị. Việc phân định rạch ròi cơ quan quản lý, ngoài việc phức tạp hóa quy trình, còn gây ra sự thiếu nhất quán trong bộ quy chuẩn chất lượng nước khi ở nông thôn là bộ quy chuẩn nước hợp vệ sinh nhưng ở đô thị lại là quy chuẩn nước sạch đô thị.

Toàn cảnh Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Kết thúc tọa đàm, ông Hồ Xuân Hùng tổng kết các ý kiến và sẽ có đề xuất, kiến nghị đến các ban ngành và Chính phủ về quản lý chất lượng nước tại đô thị, hướng đến đảm bảo nước sinh hoạt được cung cấp cho người dân có chất lượng đạt quy chuẩn đồng bộ từ đô thị đến nông thôn. Ông đồng tình với các ý kiến đề nghị Chính phủ phải có chính sách quản lý nước thô, nước tại nguồn chặt chẽ hơn; hỗ trợ doanh nghiệp trong đổi mới thiết bị công nghệ... 

Đồng thời, ông đề nghị các doanh nghiệp minh bạch trong quá trình cung cấp nước cho người dân, tránh trường hợp người dân bị động, mù mờ thông tin liên quan đến chất lượng nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Thnam Chmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâmTháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất