, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 12/05/2022, 14:52

“Tỏa sáng trong ngôn ngữ chung”

LÊ VINH
(laodong.vn)
SEA Games 31 không so sánh được về độ hoành tráng và tầm cỡ như Olympic Tokyo hay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, nhưng về mặt ý nghĩa, kỳ Đại hội Thể thao khu vực Đông Nam Á cũng nằm trong một ngôn ngữ chung của thế giới thể thao. Mọi thông điệp ý nghĩa nhất về văn hóa, chính trị, xã hội đều có thể diễn đạt thông qua thể thao…

Hôm nay (12/05), 19 năm kể từ lần đăng cai đầu tiên, sân vận động quốc gia Mỹ Đình lại là điểm khai hội chính thức của một kỳ SEA Games. Kỳ SEA Games thứ 31 trong lịch sử được tất cả cùng nhau chuẩn bị trong bối cảnh vô cùng khó khăn của đại dịch Covid-19. Đã có những lo lắng, đã có cả những trục trặc, nhưng bằng sự nỗ lực, tinh thần cầu thị và quan trọng nhất, nhờ sự chung tay của tất cả, sự kiện diễn ra trong những gì tốt nhất có thể.

Người ta có thể sẽ nhớ nhiều về những hình ảnh lung linh của ánh đèn, sắc màu của pháo hoa tại lễ khai mạc, về vẻ đẹp của các vận động viên khi thi đấu, khi chiến thắng… thế nhưng, trước đó, cần ghi nhận những nỗ lực của tất cả các bộ phận tham gia chuẩn bị cho kỳ SEA Games này. Đâu đó vẫn còn những tranh cãi, nhưng khi cùng nắm tay nhau vượt qua khó khăn, cuối cùng, hãy để thể thao lên tiếng.

Thể thao là thi đấu, là đối kháng, là sự khẳng định để đi đến mục tiêu cuối cùng là chiến thắng. Nhưng khi “hạnh phúc là thứ được cảm nhận trên cả hành trình”, ý nghĩa của cuộc chơi không hẳn là lúc đứng trên bục nhận huy chương. Có cả những người không giành huy chương nhưng vẫn là người chiến thắng, đó là khi sự tôn trọng, tinh thần thể thao được thể hiện. Đó là khi họ đã vượt qua giới hạn của bản thân để cống hiến cho nước nhà…

Sự cống hiến đó là không thể đong đếm và đương nhiên, nó góp phần vào vun đắp cho khẩu hiệu của SEA Games 31 - “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”. Mạnh mẽ hơn không chỉ trong thể thao, mà là sự đoàn kết về mọi mặt trước những biến động của thế giới, của những biến đổi môi trường tự nhiên.

Thể thao đôi khi không được xếp ở vị trí quan trọng trong mối quan tâm của xã hội, nhưng hãy nhớ rằng, thể thao là nền tảng cho một xã hội khỏe mạnh. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, “mỗi người dân khỏe mạnh là cả nước khỏe mạnh”, thể thao nói chung và SEA Games 31 nói riêng là một cơ hội khác để truyền đi thông điệp đó: “Có sức khỏe để cùng nhau đến đây và tỏa sáng”…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất