, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 29/11/2022, 10:54

Toàn thân cô gái trẻ bị trợt da, có nguy cơ tử vong vì tự ý dùng thuốc hạ sốt và kháng sinh

HÀ ANH
Người bệnh là nữ 22 tuổi, khởi phát bệnh khi bị sốt và uống thuốc hạ sốt Paracetamol.

Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác vừa điều trị thành công bệnh nhân bị hội chứng Lyell nặng với diện tích trợt thượng bì 95% diện tích cơ thể.

Người bệnh là nữ 22 tuổi, không rõ tiền sử dị ứng thuốc, khởi phát khi bị sốt và uống thuốc hạ sốt Paracetamol. Sau 6 ngày ở nhà tự uống kháng sinh và thuốc hạ sốt (Paracetamol), bệnh nhân có biểu hiện với triệu chứng sốt tăng dần, uống thuốc hạ sốt không đỡ, thân nhiệt cao nhất 40 độ C. Da lành xuất hiện ban sung huyết và chuyển sang xuất hiện vòm phỏng trợt thượng bì.

Cô gái trẻ bị trợt da toàn thân vì tự ý dùng thuốc. 

Người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác sau 6 ngày trong tình trạng sốt cao, đau rát, mạch nhanh, thở nhanh, đi tiểu ít. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong trên 90%.

Tại chỗ, bệnh nhân bị tổn thương trợt thượng bì 95% diện tích cơ thể trừ vùng da có tóc. Vết thương trợt mất thượng bì rộng lộ nền sung huyết, tiết dịch nhiều và dễ chảy máu.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, bệnh nhân đã được tiếp cận điều trị theo phác đồ: Xác định yếu tố dị ứng với cơ thể của các thuốc có thể điều trị bằng xét nghiệm độc tế bào, truyền dịch dành cho hồi sức dịch thể trong sốc bỏng, che phủ vết thương bị trợt thượng bì bằng màng sinh học không gây dính và mất dịch qua vết thương cũng như giảm đau tốt cho bệnh nhân....

Theo BS Nguyễn Thái Ngọc Minh, quá trình điều trị tích cực diễn ra trong 9 ngày và sau 4 lần thay băng. Khi thay băng vết thương được che phủ bằng màng sinh học và giảm đau liên tục. Tình trạng bệnh nhân diễn biến tốt lên, tình trạng tổn thương da cải thiện, các vết thương trợt thượng bì biểu mô thuận lợi cũng như các rối loạn về xét nghiệm máu của bệnh nhân đã hết.

Người bệnh mắc hội chứng Lyell với diện tích trợt thượng bì rất rộng được điều trị thành công đã cho thấy việc cấp cứu và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Bỏng là phù hợp với khuyến cáo chung trên thế giới.

Quá trình điều trị, ngoài việc sử dụng phác đồ dùng thuốc, việc điều trị tại chỗ vết thương bằng màng sinh học che phủ vết thương và giảm đau liên tục đã góp phần tích cực trong việc chống nhiễm trùng, giảm mất dịch và đẩy nhanh quá trình liền vết thương.

BS Hoàng Văn Vụ cho biết, hội chứng Lyell hay còn gọi là bệnh hoại tử thượng bì do nhiễm độc là một bệnh lý dị ứng ở mức độ nặng và thường gây nhiều biến chứng rất nghiêm trọng đe doạ đến tính mạng của người bệnh. Một phần lớn nguyên nhân gây tử vong cho các người bệnh bị hội chứng Lyell là các biến chứng do nhiễm trùng từ phần thượng bì bị bong trợt. Chính vì vậy, theo tất cả các khuyến cáo trên thế giới người bệnh bị hội chứng Lyell đều cần phải được điều trị tại các khoa điều trị tích cực của các trung tâm/bệnh viện chuyên khoa Bỏng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất