, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 27/09/2022, 09:54

Tốc độ iPhone tăng nhanh cỡ nào sau 5 năm?

TRẦN VY
Apple luôn cải thiện tốc độ của iPhone qua mỗi năm. Cùng nhìn lại xem tốc độ iPhone đã phát triển như thế nào trong 5 năm qua.

Mỗi năm, các mẫu iPhone mới nhất của Apple đều được khẳng định có tốc độ nhanh nhất. Với sự phát triển không ngừng của hệ thống trên chip (SoC) dòng A của Apple, đây là một tuyên bố rất đáng tin cậy và thực tế.

Trước những tuyên bố nhiều năm về hiệu suất cao hơn, việc nhìn lại những chip trước đây rất đáng được quan tâm. Thông số này cũng sẽ chỉ ra chip tương lai của Apple có thể đi đến đâu.

Sau 5 năm, tốc độ iPhone đã bước lên tầm cao mới.

Để đi sâu vào hiệu suất dòng A của Apple, cùng xem xét 5 năm phát hành iPhone gần đây nhất, bao gồm 6 thế hệ. Từ iPhone 14 trở về iPhone X và iPhone 8.

iPhone X và iPhone 8 đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với chiến lược iPhone của Apple theo nhiều cách khác nhau.

iPhone X là chiếc iPhone có màn hình tràn cạnh đầu tiên được Apple sử dụng, giới thiệu thiết kế “tai thỏ” và loại bỏ nút Home ở mặt trước. Đối với chip A11, đây là chip đầu tiên sử dụng GPU tự thiết kế của Apple, cũng như giới thiệu Neural Engine.

Phần cứng CPU và GPU sau 5 năm qua các thế hệ iPhone.

Trong bài kiểm tra lõi đơn, dễ thấy, có rất nhiều cải tiến trong 5 năm. Trong khi iPhone X chỉ đạt 906 điểm, iPhone 14 Pro mới mang tới hiệu suất cao hơn gấp đôi với 1.880 điểm. Ngay cả iPhone 14 dùng chip A15 cũng mang lại  điểm lõi đơn gần như gấp đôi ở mức 1.733 điểm.

Chuyển sang điểm chuẩn đa lõi, sự thay đổi càng rõ rệt hơn. iPhone X đạt được 2.144 điểm trong bài kiểm tra, iPhone 13 đạt được số điểm gấp đôi với 4.498 khi sử dụng chip A15 Bionic.

Mặt khác, iPhone 14 Pro đạt được 5.317 điểm, nhanh gấp 2,47 lần so với iPhone X.

Điểm lõi đơn và đa lõi.

Chuyển sang đồ họa, sự thay đổi thậm chí còn trở nên đáng kể hơn trong khoảng thời gian 5 năm.

iPhone X đạt 3.890 điểm theo tiêu chuẩn Metal của Geekbench. Nhưng chip A13 Bionic trong iPhone 11 Pro đã đạt 7.315 điểm.

Đặc biệt, iPhone 14 Pro đạt 15.739 điểm trong cùng một bài kiểm tra - hiệu suất đồ họa tốt hơn 4,05 lần so với iPhone X.

Đây đều là những kết quả phi thường, mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn theo thời gian và bổ sung các tính năng mới trên iPhone.

Tốc độ iPhone tương lai

Với kế hoạch lâu dài của Apple, gần như chắc chắn chip A-series tiếp theo đã được vạch ra và quá trình sản xuất thử nghiệm với số lượng hạn chế đã bắt đầu.

Tuy nhiên, công chúng có thể đoán được thông tin về thế hệ chip A tiếp theo bằng cách sử dụng dữ liệu trước đây.

Điểm hiệu năng Metal.

Ví dụ: các kết quả điểm chuẩn đa lõi cho thấy mức tăng thường ở khoảng từ 15 - 20% và khoảng 10 - 20% đối với các bài kiểm tra đơn lõi.

Với sự tăng vọt về hiệu suất từ ​​iPhone 12 Pro sang iPhone 13 Pro, các cải tiến về GPU thất thường hơn, từ 10 - 50% trong vòng 5 năm. Do đó, con chip tiếp theo sẽ có đồ họa tốt hơn nhưng khó dự đoán tỷ lệ.

Neural Engine đã duy trì ở mức 16 lõi trong một thời gian và sự thay đổi lên một con số cao hơn có thể xảy ra nếu chuyển sang quy trình 3nm. Tùy thuộc vào số lượng lõi nhiều hơn được đưa vào, Neural Engine có thể cung cấp một “bước nhảy” lớn cho số lượng hoạt động mỗi giây.

Tất nhiên, một điều có thể khẳng định chắc chắn là chip A17 Bionic sẽ là chip di động tốt nhất sắp tới của “Táo Khuyết”.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày này, nông dân các địa phương đang tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết. Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nông dân trồng hoa đang kỳ vọng vào vụ hoa Tết thắng lợi.
Được quan tâm
Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất