, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/02/2023, 10:42

Tới gặp ông Zelensky, ông Biden đưa ra cam kết gì?

BẰNG LÂU - Guardian, Reuters
Ngoài cam kết viện trợ quân sự, Tổng thống Mỹ cho biết Washington sắp có động thái "rắn" với một số quan chức và công ty Nga ngay trong tuần này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Zelensky tại thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 20/2. Ảnh: AP

Guardian ngày 20/2 đưa tin, trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết cung cấp thêm thêm cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 500 triệu USD trong bối cảnh các Ngoại trưởng EU họp mặt tại Brussels (Bỉ) để thảo luận cách đẩy nhanh cung cấp đạn dược cho Ukraine.

Khoản viện trợ quân sự trên bao gồm đạn pháo, các hệ thống chống thiết giáp và radar giám sát trên không "để giúp bảo vệ người Ukraine khỏi các cuộc oanh tạc", theo ông Biden. 

Tổng thống Mỹ còn cho biết Washington sẽ có thêm các lệnh trừng phạt trong tuần này nhằm vào quan chức và một số công ty Nga mà Mỹ cho là đang hỗ trợ Moscow trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine, ông Biden cũng thảo luận về văn bản sử dụng trong một nghị quyết sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc vào ngày 23/2, theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. 

Chuyến thăm bất ngờ của ông Biden tới Kiev diễn ra cùng thời điểm với sự kiện Ngoại trưởng các nước EU họp mặt tại Brussels để thảo luận về việc cung cấp đạn dược cho Ukraine.

Một trong số các phương án được thảo luận ở Brussels là kế hoạch trả trước tiền mặt cho ngành công nghiệp quốc phòng để đảm bảo nguồn cung đạn dược ổn định cho quân đội Ukraine. 

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell, cho biết nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo Ukraine có đủ đạn dược dự trữ. 

"Đó là vấn đề cấp bách nhất. Nếu chúng ta thất bại trong việc đó, kết quả cuộc chiến sẽ không có lợi cho Ukraine", ông Borrell nói trước cuộc gặp. "Pháo binh Nga khai hỏa khoảng 50.000 phát mỗi ngày. Ukraine cũng cần phải có năng lực đáp trả tương đương như vậy. Họ có súng, pháo nhưng thiếu đạn dược". 

Ông Borrell coi kế hoạch thanh toán trước đạn dược là giải pháp trung hạn quan trọng và muốn đạn dược cần được chuyển tới Ukraine ngay lúc này từ các kho dự trữ của phương Tây. 

Ngày 20/2, ông Biden có chuyến thăm không thông báo trước tới Kiev, vào dịp xung đột ở Ukraine sắp tròn 1 năm. Còi báo động vang lên ở thủ đô của Ukraine khi ông Biden đến nhưng không có báo cáo về việc Nga không kích hay bắn tên lửa.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan – người tháp tùng ông Biden đến Kiev – cho biết, Mỹ đã thông báo trước với Nga về chuyến đi của ông Biden nhằm mục đích “giảm căng thẳng”.  

Phản ứng trước sự việc, ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho rằng, nếu không nhận được bảo đảm an ninh từ Nga, Tổng thống Mỹ sẽ không thể đặt chân đến Kiev.

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…





Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất