, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 21/05/2023, 00:03

Tôn Ngộ Không thoát khỏi kiếp nạn diệt thân chỉ với 3 sợi lông, thực hư thế nào?

THÙY TRANG (Tổng hợp từ Sina, Sohu)
Chính vì có 3 sợi lông mà Quan Âm Bồ Tát ban tặng, Tôn Ngộ Không đã nhiều lần thoát khỏi kiếp nạn diệt thân.

Tây Du Ký được công chiếu năm 1986 trở thành một phần tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X. Trong Tây Du Ký 1986 đầy ắp những "kì nhân dị bảo" đan xen giữa những kiếp nạn trong hành trình đi thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng.

Sự thật đằng sau nhiều tình tiết trong phim vẫn luôn là đề tài khiến khán giả tò mò. Chắc hẳn bạn từng thắc mắc, mỗi lần Ngộ Không muốn hóa giải nguy nan nhất đều nhổ ra 1 sợi lông từ trên người hay không? Ba sợi lông đó có nguồn gốc như thế nào?

Ba sợi lông này chính là lá dương liễu trong bình Ngọc Tịnh. Tuy lá liễu ấy thần kỳ, nhưng một khi rời xa nước Cam Lộ trong Ngọc Tịnh, nó sẽ không còn giá trị vô hạn nữa mà chỉ có thể sử dụng 1 lần. Khi Quan Âm Bồ Tát ban cho Tôn Ngộ Không 3 sợi lông, Người đã dặn dò hầu tử chỉ sử dụng chúng trong trường hợp cấp bách. Qua Âm Bồ Tát từng nói: "Nếu rơi vào bước đường cùng, có thể tùy cơ ứng biến để tự cứu ngươi khỏi cảnh ngộ nguy cấp".

Vậy nên, chính 3 sợi lông đã cứu mạng được Tôn Ngộ Không nhiều lần.

Trong kiếp nạn ở núi Sư Đà Lĩnh, Tôn Ngộ Không đã sử dụng liền 1 lúc 3 sợi lông thần – một điều Tôn Ngộ Không đặc cách thực hiện bởi tại Sư Đà Lĩnh, cả 4 thầy trò đã thực sự rơi vào lâm nguy. Tại đây, Tôn Ngộ Không đã phải đối đầu với Thanh Sư tinh, Bạch Tượng Tinh và Đại Bàng Tinh Kim Sí Điểu - yêu quái chuyên ăn thịt người.

Khi Tôn Ngộ Không bị nhốt vào bên trong bình Âm Dương Nhị Khí của Kim Sí Điểu. Bình Âm Dương Nhị Khí là pháp bảo có trước cả trời đất có chứa 2 khí âm dương, bên trong có 7 vật báu, 8 quẻ, 24 tiết khí, cần 36 người đúng số thiên canh thì mới khiêng nổi.

Nguồn gốc của Kim Sí Điểu rất cao quý. Từ khi trời đất còn hỗn độn, trong các loài biết bay thì Phượng hoàng là chúa. Phượng hoàng sinh ra Khổng tước và Đại bàng. Khổng tước hung dữ, nuốt cả Như Lai vào bụng. Như Lai rạch xương sống nó chui ra, toan giết chết thì chư Phật đều khuyên can, giết nó cũng như giết mẹ mình. Như Lai sau đó phong cho Khổng tước là Phật Mẫu. Xét về vai vế, Đại bàng được xem là cậu của Như Lai. Dĩ nhiên bản lĩnh của con yêu quái này chỉ được chế ngự khi có bàn tay của Phật Tổ Như Lai.

Dù có Kim cang bất hoại thân nhưng Tôn Ngộ Không vẫn bị ngã gục khi bị nhốt vào trong bình Dương Nhị Khí vì bị tấn công bằng dòng khí âm lạnh lẽo và dòng lửa.

Kiếp nạn này của Tôn Ngộ Không được mô tả trong nguyên tác như sau: “Hành giả thấy mắt cá chân có chút đau nhức, vội sờ tay xuống hóa ra đã bị thiêu mềm rồi, hốt hoảng nghĩ "làm sao đây? Mắt cá bị thiêu mềm rồi! Thành người tàn phế rồi". Không kìm nổi mà rơi lệ.” Lúc này, Tôn Ngộ Không nhổ 1 cọng lông biến thành vũ khí chọc thủng bình để thoát thân.

Ba sợi lông mà Bồ Tát ban cho có thể cứu mạng cho Ngộ Không nhưng không thể tùy tiện sử dụng. Suy cho cùng, Tôn Ngộ Không vẫn tự dựa vào sức mình, không nên quá ỷ lại vào người khác kẻo có ngày mang họa vào người.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất