, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 28/11/2022, 11:02

Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc

ĐẶNG THÙY
Ngày 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và tôn vinh các điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II.
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Ảnh: nongnghiephuucovn.vn

Suốt thời gian 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã vận động hàng nghìn hội viên, có nhiều văn bản tư vấn, đề xuất cơ chế chính sách với các bộ, ngành và kết quả đã được Bộ NN&PTNT, Chính phủ cụ thể hóa bằng chính sách cho phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Hiện, tổng diện tích đất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam khoảng 174.351ha, tăng 47% so với năm 2016. Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông nghiệp hữu cơ ngày một đông đảo với 17.174 đơn vị sản xuất nông nghiệp hữu cơ, 555 đơn vị chế biến và 60 doanh nghiệp xuất khẩu.

Kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 335 triệu USD/năm, tăng hơn 418% giá trị xuất khẩu sản phẩm hữu cơ hàng năm giai đoạn 2010 - 2016 với sản phẩm đa dạng như: chè, tôm, gạo, hạt điều, hạt tiêu, quế, hồi, tinh dầu, gia vị…

Theo thống kê của IFOAM (Liên đoàn Quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ), tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam hiện nay đã tăng 4 lần so với trước. Theo dự báo khoảng 3 năm nữa sẽ đạt chỉ tiêu đặt ra và đến năm 2030 sẽ vượt kế hoạch là 2% về diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho biết Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam luôn là một mái nhà chung cho các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có tâm huyết sản xuất và sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; là cầu nối liên kết với các tổ chức, các địa phương; đồng thời có trách nhiệm thúc đẩy thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghệp hữu cơ.

“Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam luôn đồng hành với các doanh nghiệp và nông dân cả nước để phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững đúng với những quy định của Đảng và Nhà nước cùng với hội nhập quốc tế” - ông Hà Phúc Mịch nói.

Ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: nongnghiephuucovn.vn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam cho rằng để đạt được mục tiêu đưa Việt Nam có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới, cần tăng cường tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội nhất là cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp về vai trò của sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tạo giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện môi trường sinh thái vì sức khỏe cộng đồng. 

Từ đó, thay đổi hành vi và có thói quen sản xuất nông nghiệp hữu cơ và sử dụng sản phẩm sạch. Thực hiện từng bước vững chắc, xây dựng mô hình điểm, nhân rộng và ban hành quy trình, quy phạm để người tiêu dùng người sản xuất cảm nhận, cân đo đong đếm được nông nghiệp hữu cơ hơn hẳn sản xuất thông thường.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến (ngoài cùng bên phải) đến dự và thăm gian hàng tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: nongnghiephuucovn.vn

Theo ông Đỗ Văn Chiến, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cần phát huy những việc làm tốt để thực sự là mái nhà chung, địa chỉ tin cậy của hội viên và những người sản xuất nông nghiệp. Các cơ quan, đơn vị cần lan tỏa tinh thần sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng, vì tính bền vững của môi trường sinh thái và đa đạng sinh học với những cách làm sáng tạo, khoa học, bền bỉ.

Tại buổi lễ, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã trao cúp vàng, cúp bạc và bằng khen cho các điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc.

Tôn vinh các đơn vị có đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: nongnghiephuucovn.vn
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Lễ hội Làm Chay là một lễ hội truyền thống hằng năm của người dân TT Tầm Vu, Long An, tổ chức vào trung tuần tháng Giêng ÂL (từ ngày 14-16/01)
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất