, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 03/08/2022, 19:54

Tổng giám đốc IAEA: Nhà máy điện hạt nhân Ukraine đang mất kiểm soát

BẰNG LÂU - AP
Tổng giám đốc IAEA khẩn thiết đề nghị Nga và Ukraine cho phép các chuyên gia tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya để ổn định tình hình, tránh một sự cố hạt nhân.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cảnh báo về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu nằm ở Ukraine. Ảnh: AP

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi hôm 2/8 cảnh báo Zaporizhzhya - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu nằm ở Ukraine - đang "hoàn toàn mất kiểm soát". 

Theo ông Grossi, tình hình đang trở nên nguy hiểm hơn mỗi ngày tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya, ở đông nam thành phố Enerhodar. 

"Các nguyên tắc về an toàn hạt nhân không còn được đảm bảo" ở nhà máy điện hạt nhân này. "Mối đe dọa là cực kỳ nghiêm trọng và nguy hiểm", tổng giám đốc IAEA cảnh báo. 

Ông Grossi trích dẫn một số vi phạm về an toàn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya, nói thêm rằng nhà máy này đang nằm ở khu vực có giao tranh. 

Tổng giám đốc IAEA cho biết, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya đã bị hư hại do các đợt pháo kích mà Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau thực hiện. 

Theo ông Grossi, một nghịch lý đang diễn ra tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này khi Nga là bên kiểm soát nhà máy, nhưng những người điều hành lại là người Ukraine. Điều này khó tránh khỏi những mâu thuẫn.  

Tổng giám đốc IAEA cho biết, chuỗi cung ứng thiết bị và phụ tùng cho nhà máy điện Zaporizhzhya đã bị gián đoạn. "Vì vậy, chúng tôi không chắc nhà máy này có đủ các trang thiết bị cần thiết cho việc vận hành trong thời gian dài", ông Grossi nói và cho biết, IAEA cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya để đảm bảo rằng vật liệu hạt nhân vẫn được bảo vệ an toàn. "Có rất nhiều vật liệu hạt nhân ở Zaporizhzhya cần được kiểm tra", ông Grossi nói thêm. 

Theo hãng tin AP (Mỹ), các lực lượng Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya từ đầu tháng 3 nhưng đã trao quyền điều hành cho người Ukraine từ cuối tháng 3. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTrải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất