, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/07/2022, 08:13

Tổng hội NN&PTNT và Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác

MẠNH TIẾN
Ngày 25/7, tại TP. Huế, tinh Thừa Thiên – Huế, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn...
Ông Nguyễn Xuân Cường - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết.

Tham dự lễ ký kết có ông Nguyễn Xuân Cường - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số địa phương và các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh miền Trung. 

Cụ thể, theo biên bản thuận hợp tác, hai bên phối hợp tuyên truyền, truyền thông nhằm vận động nông dân chuyển đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn theo chuỗi, hiệu quả, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Ông Nguyễn Trí Ngọc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và bà Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam thay mặt hai đơn vị ký kết văn bản hợp tác.

Thông qua hợp tác kịp thời tư vấn, phản biện các chính sách, đề xuất giải pháp trong phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn; nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về chủ trương, chính sách, mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân, cộng đồng và toàn xã hội về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, với phương châm phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua việc ứng dụng các nguyên tắc quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp, an toàn sinh học trên nền tảng áp dụng công nghệ vi sinh cho vật nuôi, cây trồng vào thực tiễn một cách hiệu quả, mang tính cộng đồng cao. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết.

Đồng thời phối hợp trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác sử dụng và tái sử dụng có trách nhiệm các vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp. Hợp tác xây dựng các mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; Triển khai, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, chế phẩm vi sinh. Xây dựng các mô hình tái sử dụng phụ phẩm trong nông nghiệp, các mô hình sản xuất theo chuỗi tuần hoàn khép kín cho vật nuôi, cây trồng theo hướng an toàn sinh học, hiệu quả để phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp.

Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn cho hội viên, nông dân; Xây dựng tài liệu, quy trình kỹ thuật sản xuất cây trồng, vật nuôi hữu cơ tuần hoàn, an toàn sinh học; Hướng dẫn thực hiện quy trình kỹ thuật về sản xuất hữu cơ, tuần hoàn cho từng loại cây trồng, vật nuôi và thủy sản; Hướng dẫn ứng dụng các giải pháp khoa học tái sử dụng các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp và quản lý môi trường trong trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản bền vững; Giám sát, phản biện về thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện tại địa phương; Đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật, cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất