, //, :: GTM+7

Tổng hội NN&PTNT tổ chức tọa đàm trực tuyến về Tiêu chí nước sạch cho nông thôn

NHƯ UYÊN
Ngày 12/11/2021, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Nước AquaOne đã tổ chức tọa đàm trực tuyến chủ đề Tiêu chí nước sạch cho nông thôn.
Các đại biểu tham dự Tọa đàm.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Lương Văn Anh – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi, Giám đốc Trung tâm Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; ông Tăng Minh Lộc - Phó Chủ tịch Hội khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, nguyên Cục trưởng - Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương; đại diện các địa phương có: ông Nguyễn Thanh Truyền - Giám đốc Sở NN&PTNT Long An; ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang; Ông Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Kỹ thuật Công ty Cổ phần Nước AquaOne và ThS. Nguyễn Ngọc Thiệp, Đại học Tài nguyên Môi trường TP.HCM… 

Theo đề dẫn của ông Nguyễn Đức Quang – Phó Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT, Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt, thời gian qua, công tác cấp nước sạch nông thôn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, đã có 88,5% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 51% dân số nông thôn (khoảng 33 triệu người) sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế. 

Tuy nhiên, những kết quả nêu trên chưa thực sự bền vững. Cả nước vẫn còn hơn 31 triệu người dân nông thôn chưa được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn. Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng khan hiếm, khó khăn về nguồn nước, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn thấp hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước, cụ thể như vùng miền núi phía Bắc chỉ đạt 31%, vùng Tây Nguyên đạt 26,6% so với mức trung bình 51% của cả nước. Chính vì vậy WHO - Tổ chức Y tế thế giới đã xếp Việt Nam vào số những nước có tình trạng an ninh nguồn nước đáng báo động, nhất là ở khu vực nông thôn.

Người dân nhiều vùng nông thôn vẫn chưa có nước sạch đạt tiêu chuẩn để sử dụng.

Các ý kiến phát biểu đã ghi nhận việc đầu tư nước sạch nông thôn đã có những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Kể từ khi phát động Chương trình xây dựng Nông thôn mới, cả nước đã có 16.500 chương trình cấp nước xây dựng chung với hơn 80% công trình được xây dựng trong giai đoạn 2010 - 2020. Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn thiếu bền vững vì 1/3 số công trình chưa phát huy tác dụng, gây ra lãng phí tài nguyên quốc gia. Giải thích cho bất cập này, đa số ý kiến cho rằng ba nguyên nhân chính gồm hạn chế về mặt tuyên truyền, chính sách chưa thích ứng và quản lý vận hành chưa phù hợp.

Ông Lương Văn Anh đánh giá cao những thành quả của công tác xã hội hóa ngành cấp nước, nhất là tại khu vực đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long, nhưng các khu vực còn lại thì còn nhiều khó khăn cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Bộ NN&PTNT cũng đang xây dựng “Đề án cấp nước sạch nông thôn giai đoạn 2021 – 2025”. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 có 60% dân số nông thôn được tiếp cận bền vững với nước sạch đạt quy chuẩn với số lượng tối thiểu 60 lít/người/ngày; nâng tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung lên 51%. Ông cũng cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ sẽ dành 1.300 tỷ đồng để đầu tư các công trình cung cấp nước sạch.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ sẽ dành 1.300 tỷ đồng để đầu tư các công trình cung cấp nước sạch.

Kết thúc tọa đàm, ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết Tổng hội sẽ có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề liên quan. Trong đó đặc biệt chú ý công tác quản lý nguồn nước thô, có biện pháp hữu hiệu để giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm môi trường mới phát sinh cũng như những tác động của hóa chất vốn đã tồn tại do yếu tố lịch sử. 

Ông cũng cho rằng việc quan trọng để người dân nông thôn có nguồn nước sạch chất lượng là phải làm rõ vai trò của cơ quan thẩm định chất lượng nước, sớm thống nhất tiêu chuẩn nước sạch hướng đến đạt chất lượng như các nước tiên tiến trên thế giới. Công tác tuyên truyền cần đa dạng hơn nữa để tiếp cận nhiều đối tượng nhằm nâng cao ý thức sử dụng nước sạch của người dân, nhất là người dân vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn biên giới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất