, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/03/2022, 11:59

Tổng hội NN&PTNT tổng kết công tác năm 2021 và định hướng hoạt động năm 2022

MẠNH TIẾN
Sáng 12/03, tại Hà Nội, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và định hướng, mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.
Quang cảnh Hội nghị.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng ảnh nặng nề tới tình hình kinh tế xã hội của cả nước nói chung và các hoạt động của Tổng hội NN&PTNT Việt Nam nói riêng; các nguồn lực về tài chính, nhân lực, phương tiện, điều kiện làm việc của Tổng hội cũng còn hạn chế. Vượt lên những khó khăn đó, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định.

Cụ thể, công tác tổ chức được củng cố và nâng cao, như kiện toàn Văn phòng đại diện Tổng hội tại TP.HCM đi vào hoạt động; giải thể Trung tâm Đầu tư và Xúc tiến Thương mại nông nghiệp; thành lập mới 2 Trung tâm: Trung tâm Chuyển giao tiến bộ về nông nghiệp, nông thôn và giám định chất lượng nông sản, vật tư nông nghiệp và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Phát triển nguồn nhân lực; Bổ nhiệm chức danh Giám đốc và các Phó Giám đốc cho 2 Trung tâm mới; Bổ nhiệm lại các chức danh Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt theo đúng nhiệm kỳ; Kết nạp được 2 hội viên tổ chức vào Tổng hội, gồm: Chi Hội NN&PTNT tỉnh Nghệ An và Công ty Cổ phần Tập đoàn gỗ toàn cầu.

Tổng hội đã tích cực tham gia xây dựng và phản biện xã hội các cơ chế chính sách có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, điển hình là tham gia với Ban Kinh tế Trung ương và MTTQ Việt Nam xây dựng báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết 26/TW của Ban Chấp hành Trương ương (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn… 

Bên cạnh đó, Tổng hội chủ trì phối hợp tham gia với các Bộ, ngành và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh các hoạt động về xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, từng bước thực hiện việc chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp, trong các doanh nghiệp nông nghiệp cũng như tại các địa phương, các tổ chức xã hội, hợp tác xã…

Trong công tác xã hội, các thành viên, hội viên và đơn vị trực thuộc Tổng hội đã tiếp tục tham gia tích cực, nhiệt tình vào các hoạt động an sinh xã hội như: Chương trình Cầu nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt, Ủng hộ vào quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động Chương trình thiện nguyện mang tên “Nghĩa tình Biên giới” do Tạp chí nông thôn Việt thực hiện…

Tạp chí Nông thôn Việt trao tặng công trình cải tạo, sửa chữa trạm xá quân dân y Huồi Bắc (Nghệ An).

Theo Chủ tịch Tổng hội Hồ Xuân Hùng, trong năm 2022, Tổng hội sẽ thường xuyên theo dõi cập nhật các nhiệm vụ chính trị của Chính phủ, Bộ, Ban, ngành để tuyên truyền, tham gia xây dựng và phản biện xã hội vào các cơ chế chính sách có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn; không ngừng nâng cao vị trí vai trò của Tổng hội là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong lĩnh vực nói trên.

Đồng thời, tiếp tục mở rộng mối quan hệ của Tổng hội với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc, Hiệp hội Nông nghiệp Đông Á trong xây dựng và thành lập các dự án có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Tổng hội, tiêu biểu như dự án Asean về bảo hiểm nông nghiệp, hỗ trợ tỉnh Hải Dương về công nghệ sau thu hoạch của Hàn Quốc…

Tổng hội NN&PTNT Việt Nam dự kiến tổ chức Lễ vinh danh Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022 vào Quý III năm 2022. 

Mặt khác, Tổng hội sẽ tạo điều kiện để các Ban, Trung tâm và Tạp chí Nông thôn Việt thường xuyên kết nối, liên kết với nhau trong mọi hoạt động; kịp thời giúp đỡ các đơn vị trực thuộc khắc phục khó khăn, sớm đi vào hoạt động nề nếp, có hiệu quả. Tổng hội giao Trung tâm Chuyển giao tiến bộ về nông nghiệp, nông thôn và giám định chất lượng nông sản, vật tư nông nghiệp tham mưu cho Tổng hội xây dựng Bộ tiêu chí cụ thể làm thước đo trong việc rà soát các hội viên của Tổng hội để kết nạp được những tổ chức, cá nhân có đủ tiêu chuẩn vào Tổng hội. Từ đó, tạo ra các nhân tố mới, động lực mới để các hoạt động của Tổng hội ngày càng có hiệu quả.

Tổng hội tổ chức Tọa đàm Cơ hội chuyển đổi số của các doanh nghiệp nông nghiệp.

Tổng hội tập trung chỉ đạo và phối hợp với Viện nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam hoàn thành các thủ tục nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học được Lãnh đạo Bộ giao. Tiếp tục tổ chức có chất lượng, hiệu quả các lớp tập huấn “Tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và thị trường nông sản” được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giao. Giao Ban Khoa học Công nghệ của Tổng hội phối hợp với Trung tâm Chuyển giao tiến bộ về nông nghiệp, nông thôn và giám định chất lượng nông sản, vật tư nông nghiệp làm các thủ tục đăng ký với Bộ NN&PTNT các đề tài nghiên cứu khoa học năm 2022. Phấn đấu trong năm 2022, Tổng hội được Bộ NN&PTNT giao ít nhất 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ hoặc cấp Nhà nước. 

Trong năm nay, Tổng hội tiếp tục đồng hành và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; hỗ trợ hội viên tận dụng cơ hội và thời cơ, vượt qua các thách thức do EVAFTA và RCEP mang lại và thực hiện ứng dụng công nghệ số 4.0 vào quản lý để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".
Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất