, //, :: GTM+7

Tổng hội NN&PTNT Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp đồng hành cùng nhà nông và phát triển bền vững

MẠNH TIẾN
Chiều 9/4/2024, tại Hà Nội, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp đồng hành cùng nhà nông và phát triển bền vững năm 2024. Sự kiện thu hút đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia kinh tế nông nghiệp, đại diện các hiệp hội, tổ chức. Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam chủ trì Diễn đàn.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản dự kiến đạt trên 13,5 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2023. Theo đó, ngành nông lâm thủy sản đã xuất siêu 3,36 tỷ USD trong quý đầu năm 2024, tăng tới 96,5% so với cùng kỳ năm trước.

ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn.

Theo ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, để có được kết quả đó, doanh nghiệp đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong chuỗi giá trị ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào khu vực này vẫn còn khá khiêm tốn. Đến cuối năm 2023, có khoảng trên 50.000 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trong tổng số trên 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên nước ta.

Ông Hồ Xuân Hùng đặt vấn đề: Phải chăng do cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn không đủ mạnh? Cách huy động, kêu gọi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chưa thật sự tốt nên vẫn chưa có sức hấp dẫn, cuốn hút doanh nghiệp?

Tại Diễn đàn, rất nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cường hơn nữa những chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ ý kiến.

Liên quan đến các hoạt động tín dụng, hiện nay, trên cả nước Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) là ngân hàng thương mại duy nhất Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Đến 31/12/2023, Agribank có tổng tài sản vượt mốc 2 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt trên 1,88 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,54 triệu tỷ đồng, trong đó trên 65% dư nợ cho vay phục vụ phát triển "Tam nông". Agribank luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu thực thi nghiêm túc, có hiệu quả 7 chương trình tín dụng chính sách, các chương trình mục tiêu quốc gia, kịp thời tháo gỡ khó khăn, gia tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp. 

Không chỉ ưu tiên tập trung nguồn vốn chất lượng cho nền kinh tế, Agribank còn đẩy mạnh phát triển đa dạng sản phẩm dịch vụ hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, tiếp tục chuyển đổi mô hình kinh doanh đa dịch vụ theo định hướng phát triển ngân hàng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng dịch vụ hàng đầu với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm” góp phần tích cực phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, là ngân hàng có thành tích xuất sắc trong công tác chuyển đổi số ngành ngân hàng.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Agribank còn rất quan tâm đến công tác hỗ trợ an sinh xã hội với nhiều dự án, chương trình tài trợ tổng thể và dài hạn trên khắp cả nước. Hàng năm, Agribank dành nguồn kinh phí khoảng 400 - 500 tỷ đồng ủng hộ xây dựng trường học, trạm y tế, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, khắc phục hậu quả thiên tai...

Năm 2023, Agribank đã dành hơn 500 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội trên toàn quốc. Cán bộ, người lao động toàn hệ thống luôn phát huy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, nhiệt thành hưởng ứng các hoạt động ý nghĩa “Vì tương lai xanh”, “Vì một Việt Nam xanh”. Agribank tiên phong thực thi ESG trên cả 3 trụ cột Môi trường - xã hội - quản trị góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển bền vững. 

Những thành tựu Agribank đạt được là kết quả xứng đáng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, người lao động trong suốt hành trình 36 năm xây dựng và trưởng thành, phát huy bản sắc văn hóa doanh nghiệp, lan tỏa rộng rãi các nét đặc trưng của Agribank.

Hai năm qua, Agribank đã đồng hành cùng Tổng hội NN&PTNT Việt Nam trong nhiều hoạt động. Điển hình, Agribank là đơn vị tài trợ vàng cho chương trình Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2023 và Diễn đàn Doanh nghiệp đồng hành cùng nhà nông và phát triển bền vững năm 2024.

Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ ý kiến.

Với sự kết nối của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Việt, Diễn đàn còn có sự tham dự của đoàn doanh nghiệp Mỹ, tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết đầu tư.

Dịp này, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Việt cũng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất