, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/10/2020, 01:58

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 52,8 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm

THUỲ DUNG

Chiều 12/10, tại TP.HCM, Bộ NN&PTNT đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí khu vực phía Nam.

 

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi họp mặt.
Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi họp mặt.

Tại buổi gặp măt, đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ NN&PTNT đã thông tin tình hình hoạt động của ngành nông nghiệp trong 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm từ nay cho đến hết năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Việt - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) cho biết trong 9 tháng vừa qua, mặc dù phải đối mặt với không ít thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và nhiều thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, ngành nông nghiệp vẫn thể hiện vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 52,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ước đạt 30,05 tỷ USD và nhập khẩu ước khoảng 22,8 tỷ USD. Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 8 mặt hàng giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD; trong đó có 6 mặt hàng trên 2 tỷ USD.

Hai điểm sáng trong xuất khẩu nông sản chính là gạo và thủy sản. Theo đó, xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt trên 5 triệu tấn, trị giá khoảng 2,5 tỷ USD. Đặc biệt, có những thời điểm, giá gạo của Việt Nam cao hơn cả giá gạo của Thái Lan.

Đối với mặt hàng thuỷ sản, tổng sản lượng thuỷ sản trong 9 tháng qua ước đạt trên 6,1 triệu tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019. Chỉ riêng trong tháng 9/2020, sản lượng thuỷ sản ước đạt 742 nghìn tấn, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn: “Mặc dù tăng trưởng 9 tháng trong lĩnh vực nông nghiệp mới chỉ đạt 1,84%, nhưng mức tăng trưởng của quý 3 đã đạt gần 3%. Nếu quý 4 này đạt mức cao hơn thì Việt Nam sẽ cơ bản đạt được mục tiêu đề ra”.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho 12 phóng viên phía Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho 12 phóng viên phía Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn
Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho 12 phóng viên phía Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

THUỲ DUNG

 

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất