, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/03/2022, 13:11

Tổng LĐLĐ Việt Nam thông tin về việc dừng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng COVID-19

THU CÚC
(baochinhphu.vn)
Ngày 2/3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) cung cấp thông tin về việc dừng thực hiện Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng LĐLĐVN về chi hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
Các cấp Công đoàn đã chi hơn 5,8 nghìn tỉ đồng chăm lo cho người lao động bị ảnh hưởng bới dịch COVID-19

Theo đó, ngày 1/3/2022, Tổng LĐLĐVN ban hành Quyết định số 4292/QĐ-TLĐ liên quan đến chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Đoàn Chủ tịch TLĐ quyết định dừng thực hiện chi hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 theo Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng LĐLĐVN kể từ ngày 1/3/2022.

Việc chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị mắc COVID-19 (kể cả F0 tử vong) từ ngày 1/3/2022 trở đi được giao cho các cấp công đoàn thực hiện theo phân cấp tài chính quy định tại các Quyết định số 4290/QĐ-TLĐ của TLĐ ngày 1/3/2022 ban hành quy định về thu, chi, quản lý tài chính, tài sản công đoàn cơ sở (thay thế Quyết định số 1910/QĐ-TLĐ) và Quyết định số 4291/QĐ-TLĐ ngày 1/3/2022 của TLĐ về tiêu chuẩn, định mức chế độ chi tiêu trong các cơ quan công đoàn (thay thế Quyết định số 1911/QĐ-TLĐ).

Việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết chi hỗ trợ cho các đối tượng bị nhiễm COVID-19 trước ngày 1/3/2022 theo Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ được thực hiện chậm nhất đến ngày 31/3/2022.

Bà Trần Thị Thanh Hà, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động TLĐLĐ Việt Nam cho biết: "Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ đã có hiệu quả nhất định trong việc vừa đảm bảo chi hỗ trợ cho đối tượng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh bình thường mới vừa bảo đảm dành nguồn tài chính công đoàn cho việc chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần".

Theo bà Trần Thị Thanh Hà, áp dụng các quyết định hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trong hai năm qua, các cấp công đoàn đã chi hơn 5.800 tỷ đồng chăm lo cho người lao động. Cùng với đó, Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đã chuyển phương châm phòng chống dịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát rủi ro, hạn chế phong tỏa diện rộng, giảm việc dừng việc, nghỉ việc, giảm thời gian cách ly y tế do COVID-19. Do đó việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động cũng cần phải thay đổi cho phù hợp.

Bên cạnh đó, tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 của nước ta đã đạt ở mức cao, điều này góp phần giảm ca bệnh triệu chứng nặng và số ca tử vong. Theo nhiều chuyên gia y tế, sau khi đã tiêm phủ vaccine diện rộng toàn dân thì nên coi COVID-19 là bệnh lý chuyên khoa, cần xử lý như các bệnh lý chuyên khoa khác.

Từ những lý do trên, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ. Từ thời điểm 1/3/2022, việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị nhiễm COVID-19 được giao cho các cấp công đoàn thực hiện cho phù hợp với các quy định của các cấp công đoàn về chi hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, người lao động bị ốm đau, mắc bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn…

Trước đó, chủ trương này cũng đã nhận được sự đồng thuận cao của các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Quyết định số 4292/QĐ-TLĐ ngày 1/3/2022 nêu rõ Ban Thường vụ LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc TLĐLĐ Việt Nam triển khai nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định hoặc quy chế chi tiêu nội bộ tại cấp mình và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc triển khai thực hiện việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động đảm bảo đúng các quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Cùng với đó tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động nắm rõ chủ trương, chính sách và đồng thuận trong triển khai các chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động của tổ chức công đoàn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất