, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/12/2021, 10:30

Tổng sản lượng nông nghiệp Úc dự báo cao nhất lịch sử

HƯƠNG LAN
(nongnghiep.vn)
Năm 2021, tổng sản lượng hàng hóa nông nghiệp của Úc sẽ ở mức cao nhất mà quốc gia này từng sản xuất, với giá trị lên tới 78 ​​tỷ USD.
Lúa mì cho năng suất kỷ lục là một yếu tố quan trọng đóng góp vào dự báo tổng giá trị sản lượng của ngành nông nghiệp Úc lên tới 78 ​​tỷ USD trong năm 2021. Ảnh: AAP.

Dự báo trên được đưa ra bởi Cục Nông nghiệp và Kinh tế tài nguyên & Khoa học Úc (Australian Bureau of Agricultural and Resource Economics and Sciences - Abares).

Bất chấp thiệt hại do lũ lụt và mưa ở các bang ở phía đông nước Úc, ước tính trong báo cáo Hàng hóa Nông nghiệp Abares cho năm 2021-22 có sự điều chỉnh tăng 5,4 tỷ USD so với báo cáo triển vọng được ban hành vào tháng 9 trước đó, vốn cũng đã được coi là phá kỷ lục vì tổng sản lượng vượt qua 70 tỷ USD.

Báo cáo cho biết dự đoán này dựa trên việc cải thiện hơn nữa các điều kiện trồng trọt trong nước, sự tụt hạng của các đối thủ cạnh tranh chính của Úc ở nước ngoài khiến giá cao hơn. Ngoài ra, còn do chi phí hậu cần và phân bón trên toàn thế giới tăng mạnh.

Được biết, vào khoảng nửa cuối tháng 11/2021, Richard Heath, Giám đốc điều hành của Viện Nông trại Úc từng dự báo kết quả thu hoạch vụ mùa này của Úc "chắc chắn" sẽ thấp hơn dự đoán.

Thậm chí Andrew Whitelaw, một nhà phân tích tại Thomas Elder Markets, dự đoán thiệt hại kinh tế có thể lên tới hàng tỷ USD và mô tả tình hình là "đáng sợ".

Whitelaw cho biết các vụ thu hoạch bị mưa trước đây thường chỉ tập trung quanh một khu vực, nhưng điều kiện năm nay rất bất thường khi chứng kiến ​​các loại cây trồng bị ảnh hưởng giảm chất lượng trên khắp cả nước, bao gồm New South Wales, Victoria, Tây Úc và Nam Úc.

Tuy vậy, tình hình hiện tại khả quan hơn rất nhiều. Tiến sĩ Jared Greenville, Giám đốc điều hành Cục Nông nghiệp và Kinh tế tài nguyên & Khoa học Úc Abares, cho rằng: “Đây sẽ là lần đầu tiên trong ít nhất nửa thế kỷ qua, sản lượng của nhiều sản phẩm [của Úc] cùng một lúc tăng lên”.

Giá trị xuất khẩu nông sản của Úc cũng ở mức cao nhất mọi thời đại, đã được điều chỉnh với mức tăng 6,5 tỷ USD lên con số 61 tỷ USD - mức sửa đổi lớn nhất được thực hiện đối với hàng xuất khẩu.

Fiona Simson, Chủ tịch Liên đoàn Nông dân Quốc gia (National Farmers’ Federation) Úc, cho biết: “Mặc dù các trận lũ lụt gần đây ở Queensland và New South Wales đã tàn phá nhiều, nhưng tác động đó vẫn không đủ để lấn át toàn bộ hoạt động nông nghiệp của cả nước".

Bà Simson cho biết giá vật nuôi, hàng hóa và hàng xuất khẩu đạt kỷ lục chuyển thành giá trị sản xuất cao tại các trang trại. “Hầu hết nông dân cảm thấy phấn khởi về cách nông nghiệp đang hoạt động", bà bổ sung.

Bà cũng tin rằng triển vọng nông nghiệp phản ánh lý do tại sao giá đất cũng ở mức cao nhất mọi thời đại: “Nhu cầu về đất nông nghiệp tại thời điểm này là chưa từng có. Mọi người đều nhận ra tiềm năng phát triển thực phẩm và chất xơ trong tương lai ở Úc”.

Nhưng Tiến sĩ Greenville thừa nhận rằng có sự không chắc chắn về việc giá sẽ duy trì ở mức này trong bao lâu. “Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, giá phân bón cao hơn và lượng mưa lớn trong nước Úc sẽ tiếp tục là những điểm cần lưu ý", ông cảnh báo.

Báo cáo cho biết dự báo đã tính đến ảnh hưởng của lượng mưa lớn và lũ lụt cục bộ ở các vùng trồng trọt ở bờ biển phía đông vào tháng trước.

“Điều này sẽ làm trì hoãn việc thu hoạch và dẫn đến thiệt hại về cây trồng, nhưng nó không có khả năng làm giảm đáng kể sản lượng thu hoạch quốc gia. Tác động lớn hơn sẽ là ảnh hưởng tới chất lượng ngũ cốc, với tỷ trọng thu hoạch cao hơn loại lúa mì làm thức ăn chăn nuôi có giá trị thấp hơn”, báo cáo viết.

Nhưng Brett Hosking, Chủ tịch hiệp hội Người trồng ngũ cốc (Grain Growers) và là một nông dân tại Quambatook ở bang Victoria, tin rằng phải mất một tháng nữa mới có thể đánh giá chính xác mức độ thiệt hại, vì nước lũ vẫn đang di chuyển qua các khu vực bị ảnh hưởng và dự báo sẽ có mưa thêm.

Trong khi Victoria và Tây Úc có “kết quả tuyệt vời” vào cuối năm, thì đó lại là một câu chuyện khác đối với nhiều nông dân ở New South Wales và một số vùng của Nam Úc, nơi Hosking nói rằng tổng số mùa màng bị mất trắng và giảm chất lượng vụ mùa sẽ dẫn đến thu nhập bị thiệt hại ít nhất 1 tỷ USD cho các cộng đồng nông thôn.

Trong khi báo cáo cũng trích dẫn rằng sản lượng kỷ lục là do điều kiện thời tiết thuận lợi, Hosking cho biết việc quản lý tốt thay vì điều kiện thuận lợi đã góp phần vào triển vọng tích cực.

“Những người trồng trọt sẽ nói rằng 12 tháng qua không mấy thuận lợi. Ví dụ, nơi tôi làm trang trại ở bang Victoria, chúng tôi không có mưa cho đến cuối tháng 6, đây thường là một năm thảm hại. Nhưng việc quản lý tốt đã cho phép người trồng trọt tận dụng bất cứ điều kiện thời tiết nào và tiếp tục sản xuất tốt”, ông nói.

Simson cũng ghi nhận sự đổi mới của nông dân trong việc trồng cây của họ để nhận ra tiềm năng giá cao hơn ở thời điểm hiện tại.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất