, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/02/2023, 08:49

Tổng thống Belarus ra lệnh thành lập lực lượng quân tình nguyện hơn 100.000 người

QUỐC NAM – Reuters
Tổng thống Belarus Lukashenko tuyên bố, ông đã ra lệnh thành lập lực lượng phòng vệ lãnh thổ tình nguyện để sẵn sàng đáp trả một cuộc xâm lược và duy trì trật tự trong thời bình.
Quân đội Belarus trong một cuộc diễn tập (ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng An ninh Belarus hôm 21/1, ông Lukashenko cho rằng, mọi người dân Belarus đều cần biết sử dụng vũ khí.

“Tình hình không dễ dàng. Tôi đã nhiều lần nói với mọi người, không chỉ nam giới, rằng ít nhất họ phải biết cầm súng để bảo vệ gia đình, mái nhà, ruộng vườn và tổ quốc nếu cần”, ông Lukashenko nói.

“Trong trường hợp có hành vi gây gấn, chúng ta sẽ phản ứng nhanh chóng, quyết liệt và phù hợp”, ông Lukashenko nói thêm.

Ông Lukashenko cho rằng, tình hình xung đột ở nước láng giềng Ukraine đòi hỏi Belarus phải tăng cường phòng thủ. Trước đó, Tổng thống Belarus nhiều lần cảnh báo quân đội nước này có thể tham chiến cùng Nga, nếu bị Ukraine tấn công trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus – ông Viktor Khrenin – cho biết, lực lượng quân tình nguyện mới sẽ có khoảng 100.000 – 150.000 thành viên. Con số có thể còn lớn hơn nếu nhiều người đăng ký tham gia. Lực lượng này sẽ hoạt động rộng khắp các tỉnh thành của Belarus.

“Chúng tôi đang theo dõi biến biến xung đột ở Ukraine và cho rằng lực lượng phòng vệ tự nguyện là cần thiết. Nhiệm vụ trước mắt và quan trọng nhất của họ là bảo vệ nhà cửa, tài sản, cũng như phối hợp với cảnh sát”, ông Khrenin nói.

Động thái bất ngờ về mặt quân sự của Minsk có thể khiến căng thẳng Ukraine – Belarus gia tăng, theo Reuters.

Quân đội Belarus có khoảng 48.000 người và 12.000 lính biên phòng. Tổng thống Lukashenko tuyên bố, trong trường hợp cần thiết, Belarus có thể nhanh chóng động viên nửa triệu quân tình nguyện.

Trong bài phát biểu hôm 21/2, ông Lukashenko cho biết, lực lượng phòng vệ tự nguyện mới thành lập có thể đóng vai trò quân dự bị và chuyển thành phong trào du kích nếu Belarus xảy ra chiến tranh.

Chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus – ông Alexander Volfovich – nhấn mạnh, Belarus vẫn trong thời bình và không đe dọa ai. Tuy nhiên, Belarus sẵn sàng và đang thực hiện các biện pháp phòng thủ biên giới phía tây nam và phía nam (giáp Ukraine).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất