, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 24/08/2022, 16:07

Tổng thống Indonesia nói về việc sắp xếp đàm phán hòa bình giữa ông Putin và ông Zelensky

MINH AN - SCMP
Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 23/8 nói rất khó khăn để có thể sắp xếp một cuộc đối thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Volodymyr Zelensky nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) bắt tay với ông Putin tại Moscow vào ngày 30/6/2022.

Hồi tháng 6, ông Widodo có chuyến thăm tới Kiev để gặp ông Zelensky, trước khi gặp ông Putin ở Mocsow trong sứ mệnh hòa bình.

"Tôi muốn tìm kiếm cơ hội thúc đẩy đối thoại khi tới Ukraine và Nga. Nhưng trên thực tế, tôi nhận ra việc sắp xếp để ông Putin và ông Zelensky cùng ngồi vào bàn đàm phán là rất khó khăn", ông Widodo phát biểu ngày 23/8 tại một sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia tổ chức ở đông Jakarta. 

Ông Widodo nói nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình đã không đem lại kết quả dù ông đã dành tổng cộng 4 giờ trong cuộc gặp hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine. 

Ông Widodo sau đó đổi chủ đề, chuyển sang thảo luận với ông Putin và ông Zelensky về khủng hoảng lương thực toàn cầu. Tổng thống Indonesia nói mình đã chia sẻ quan điểm về vấn đề dự trữ lúa mì ở Nga và Ukraine.

An ninh lương thực là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Widodo, người sẽ tổ chức hội nghị G20 tại Bali vào tháng 11 tới.

Indonesia là nhà nhập khẩu lúa mì đứng thứ hai trên thế giới và quốc gia này đã cảm nhận rõ ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine. 

Nga và Ukraine cung cấp một lượng lớn lúa mì đáp ứng nhu cầu của hàng tỉ người trên thế giới. Indonesia cố gắng tăng sản lượng ngô và các sản phẩm thay thế lúa mì như lúa miến, cao lương và sắn để củng cố chuỗi cung ứng lương thực 

Trong khi đó, Mỹ nói Ukraine sẽ đạt mức xuất khẩu ngũ cốc trong tháng này tương đương với trước khi xung đột nổ ra.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/8 cho biết, 33 tàu chở hàng đã vận chuyển hơn 720.000 tấn ngũ cốc rời cảng Ukraine trong vài tuần qua.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất