, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/05/2023, 13:52

Tổng thống quốc gia bạo lực nhất thế giới tuyên bố điều chưa từng thấy về số vụ án mạng

QUỐC NAM – RT
El Salvador vừa lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử, Tổng thống Nayib Bukele tuyên bố.

Ông Nayib Bukele – Tổng thống El Salvador (ảnh: RT)

Hôm 11/5, ông Nayib Bukele tuyên bố, El Salvador (quốc gia Trung Mỹ) vừa ghi nhận 365 ngày liên tục không có vụ án giết người nào.

“Chúng ta đã trải qua ngày 10/5/2023 với 0 vụ án giết người trên toàn quốc. Điều này đồng nghĩa với việc 365 ngày liên tục không có án mạng. Khoảng thời gian của 1 năm”, ông Bukele tuyên bố trên Twitter.

Ông Bukele cũng đăng một video lên Twiter cho thấy quá trình chống tội phạm bạo lực ở El Salvador.

Năm 2009, El Salvador được cho là quốc gia nguy hiểm nhất khu vực Trung Mỹ. Trung bình cứ 2 giờ, nước này lại xảy ra một vụ án giết người. Đến năm 2015, nước này đã ghi nhận tổng cộng hơn 6.600 vụ án mạng – con số rất bất bình thường ở một đất nước không có chiến tranh.

Nghiên cứu vào năm 2020 của học giả D. Rosen – khoa tội phạm hình sự Đại học Holy Family (Mỹ) – cho hay, năm 2015, El Salvador đã vượt Honduras trở thành quốc gia bạo lực nhất thế giới, với tỷ lệ giết người là hơn 100 vụ/100.000 dân.

Ngày 11/1/2017, El Salvador không ghi nhận vụ án mạng nào. Đây được coi là “chuyện hiếm” ở quốc gia Trung Mỹ.

“Hiện giờ, El Salvador là quốc gia an toàn nhất khu vực Mỹ Latinh”, ông Bukele tuyên bố hôm 11/5.

“Kể từ khi thành lập, đất nước này chưa bao giờ ghi nhận một giai đoạn nào ổn định như vậy”, một cư dân mạng ở El Salvador bình luận sau tuyên bố của ông Bukele.

Tháng 6/2019, khi nhậm chức Tổng thống El Salvador, ông Bukele đã tuyên bố sẽ phát động chiến dịch chống tội phạm băng đảng và tội phạm bạo lực. Chiến dịch của ông Bukele đã mang lại nhiều thay đổi cho El Salvador.

El Salvador nổi tiếng với các băng đảng tội phạm bạo lực (ảnh: AP)

Tháng 3 năm ngoái, ông Bukele ban bố tình trạng khẩn cấp, tuyên bố băng MS-13, Barrio 18 và một số băng đảng tội phạm khác là “khủng bố”. Ông Bukele cũng chỉ đạo xây dựng Trung tâm giam giữ khủng bố (CECOT), với sức chứa khoảng 40.000 tù nhân, để giam giữ các tội phạm băng đảng.

Theo RT, chính quyền El Salvador hiện đã bỏ tù hơn 65.000 tội phạm và nghi phạm.

Song song với trấn áp tội phạm băng đảng, ông Bukele cũng thực hiện nhiều cải cách về kinh tế, tập trung vào phát triển ngành công nghệ thông tin, giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Phóng viên AP hồi tháng 3 đưa tin, người dân El Salvador cảm thấy tình hình trị an đã được cải thiện rõ rệt. Họ bớt lo sợ hơn khi ra đường.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất