, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 07/05/2023, 12:35

Top thực phẩm cải thiện sức khỏe cực tốt cho đàn ông độ tuổi 50

MAI ANH
Độ tuổi ngũ tuần, nam giới sẽ dễ mắc nhiều bệnh như tim mạch, tuyến tiền liệt…Đây là những thực phẩm mà phái mạnh tuổi 50 nên ăn nhiều để cải thiện sức khỏe.

Khi đàn ông già đi, khả năng mắc các vấn đề sức khỏe như cao huyết áp, bệnh tim, lượng đường trong máu cao, tiểu đường và ung thư tuyến tiền liệt tăng lên. Tất nhiên, không có điều kiện nào trong số đó là không thể tránh khỏi, nhưng thói quen lối sống - đặc biệt là cách bạn ăn uống - có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc bạn duy trì sức khỏe như thế nào.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc các tình trạng này bằng cách cải thiện chế độ ăn uống của mình, tập trung vào các loại thực phẩm đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe và giảm khả năng mắc một căn bệnh đáng sợ nào đó.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm tốt nhất mà nam giới trên 50 tuổi nên bổ sung vào chế độ ăn uống.

Nấm

Leslie Bonci, RDN, giám đốc dinh dưỡng thể thao tại trung tâm Y học Thể thao của Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, Mỹ và là chuyên gia dinh dưỡng thể thao cho biết: "Nấm nâng tầm các món ăn - thậm chí là món chay - bằng cách tăng hương vị đậm đà hơn mà nhiều nam giới thích". Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi cốc nấm chỉ có khoảng 20 calo và chứa kali, rất hữu ích trong việc bù đắp tác dụng của natri và hạ huyết áp.

Anh đào chua

Anh đào chua có thể hoạt động như một chất chống viêm, Bonci nói. Trong công việc tư vấn cho các đội thể thao, cô thường khuyên các vận động viên nên uống nước ép anh đào chua để giảm viêm do tập luyện cường độ cao.

Trong số tháng 5 năm 2013 của Tạp chí Y học & Khoa học về Thể thao Scandinavia, một đánh giá khoa học về quả anh đào chua có sự tham gia của các vận động viên đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nước ép có thể tăng cường phục hồi chức năng cơ, ức chế viêm và stress oxy hóa gây ra bởi tập thể dục, và giảm đau.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Thực phẩm chức năng số ra tháng 11 năm 2014, quả anh đào chua cũng có thể giúp giảm thiểu cơn đau do viêm xương khớp và bệnh gút, một dạng viêm khớp khác do nồng độ axit uric trong máu cao. Các nhà nghiên cứu tin rằng các chất được gọi là anthocyanin trong quả anh đào, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy ăn ít nhất 10 quả anh đào mỗi ngày giúp những người đã mắc bệnh gút không bị tái phát.

Trứng

Jim White, RDN, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng và là huấn luyện viên cá nhân ở Virginia Beach, Virginia cho biết: “Khi đàn ông già đi, khối lượng cơ bắp của họ giảm đi. Trứng là một nguồn protein tuyệt vời và điều đó có thể giúp giảm khối lượng cơ bắp. Mặc dù có nhiều tranh luận về tác dụng của trứng nhưng hầu hết các chuyên gia đều nhận thấy vai trò của chúng trong chế độ ăn uống. Trứng cũng có lutein, có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một bệnh về mắt có thể gây mù lòa”.

Quả mọng

Deepak Talreja, MD, bác sĩ tim mạch tại Trường Y Đại học Đông Virginia ở Norfolk, cho biết quả mọng có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quả việt quất, ví dụ, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Một đánh giá nghiên cứu kiểm tra các đặc tính chống ung thư của quả việt quất, được xuất bản trong số ra tháng 10 năm 2013 về Chất chống ung thư trong Hóa dược, đã kết luận rằng quả việt quất có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Quả việt quất không phải là loại quả mọng duy nhất có thể giúp chống ung thư. Theo các nghiên cứu trên chuột được thực hiện tại Trung tâm Ung thư Đại học Y khoa Wisconsin ở Milwaukee, một chế độ ăn uống bao gồm quả mâm xôi đen và dâu tây đã ức chế ung thư thực quản từ 30 đến 70% và ung thư ruột kết tới 80%.

Kefir

Kefir là sữa lên men với prebiotic và men vi sinh có thể giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Probiotic là vi khuẩn tốt và prebiotic là thành phần thức ăn nuôi sống chúng. Vì vậy, kefir là một loại thực phẩm cộng sinh tốt cho sức khỏe đường ruột, có nghĩa là nó chứa cả vi khuẩn và nguồn thức ăn của vi khuẩn. Kefir có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa có thể xảy ra sau này trong cuộc sống. Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng kefir giúp giảm viêm trong ruột của chuột và giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Kefir đôi khi được gọi là sữa chua nên bạn chỉ cần thêm vào khẩu phần ăn uống mỗi ngày.

Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim có thể giúp giữ mức cholesterol ở mức thấp. Và đó là thứ mà đàn ông cần khi có tuổi cần, White nói. Một quả bơ có khoảng 230 calo, 10 gam (g) chất xơ và khoảng 20 g chất béo. Ngoài ra, bơ cũng có liên quan đến việc giảm cân và giảm mức độ viêm nhiễm.

Hạt đậu

Những hạt đậu nhỏ này mang lại rất nhiều lợi ích cho máu có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường. Một đánh giá khoa học về 26 thử nghiệm lâm sàng được công bố vào tháng 5 năm 2014 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada cho thấy rằng ăn 3/4 cốc đậu mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol LDL (có hại) xuống 5%. Và điều đó, tất nhiên, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2012 trên Archives of Internal Medicine, khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ 1 cốc đậu mỗi ngày trong vòng ba tháng, họ sẽ giảm được huyết áp và lượng đường trong máu.

Một cốc đậu nấu chín có khoảng 225 calo, 15g protein, 13g chất xơ và 1g chất béo.

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm






Nhóm Hi-future là tổ chức được sáng lập nhằm giúp các trẻ phổ tự kỉ hòa nhập cộng đồng, giúp những đứa trẻ không biết mình là ai, không phân biệt được bản thân và thế giới xung quanh… bước vào hành trình “tìm lại ước mơ” cho chính mình.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất