, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/03/2021, 11:06

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm công nghiệp chủ lực

Theo THANH THANH (congthuong.vn)

Năm 2021, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu (XK) 48,1 tỷ USD và chú trọng đẩy mạnh XK các sản phẩm công nghiệp chủ lực. Chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm, XK nói chung, sản phẩm công nghiệp chủ lực nói riêng, của thành phố đã đạt nhiều kết quả tích cực.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch XK hàng hóa của DN TP. Hồ Chí Minh đạt 7,6 tỷ USD, tăng 26,5% so cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá của Sở Công Thương, Trung Quốc vẫn là thị trường XK lớn nhất của các DN thành phố với kim ngạch XK trong 2 tháng đạt 1,7 tỷ USD, tăng 31,6% so cùng kỳ năm 2020, chiếm 23,2% tỷ trọng XK. Tiếp đến, thị trường Hoa Kỳ đạt 1,1 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 15,4% tỷ trọng XK. Xếp thứ 3 là XK sang thị trường Hồng Kông đạt 737,0 triệu USD, tăng 144,4% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 9,5% tỷ trọng xuất khẩu.

Có thể thấy, dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng ngành sản xuất máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trên địa bàn thành phố phục hồi khá nhanh và có sự bứt phá ngoạn mục trong năm 2020 và 2 tháng đầu năm. Đây là ngành vẫn giữ được kim ngạch XK tăng trưởng cao trong hơn 1 năm qua.

TP. Hồ Chí Minh khuyến khích DN thành lập mới hoạt động sản xuất, kinh doanh nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và công nghiệp tiềm năng của thành phố giai đoạn 2021- 2025: Cơ khí, cao su - nhựa, lương thực - thực phẩm, công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông, dệt may, dược. Xây dựng cơ chế phối hợp trong liên kết ngành, liên kết giao thương để tạo đầu ra cho sản phẩm công nghiệp chủ lực; thu hút lao động trình độ cao để gia tăng chế biến sâu, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, giá trị gia tăng cao cho sản phẩm này.

Hiện, Sở Công Thương đang phối hợp với các sở, ban, ngành của thành phố xây dựng chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ từ trong nước, giúp DN sản xuất, XK sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là sản phẩm công nghiệp chủ lực, giảm chi phí đầu vào, gia tăng chất lượng sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới. Các sở, ngành của thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ DN giới thiệu sản phẩm ra nước ngoài, nhất là những nhóm ngành hàng có lợi thế từ các hiệp định thương mại...

Năm 2021, ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh phấn đấu chỉ sốsản xuất công nghiệp tăng 5%, trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng từ 6,7% so với năm 2020; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn đạt 835.685 tỷ đồng, tăng 10%; kim ngạch XK đạt 48,19 tỷ USD, tăng 10%.

Theo THANH THANH (congthuong.vn)

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất