, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/03/2021, 11:06

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm công nghiệp chủ lực

Theo THANH THANH (congthuong.vn)

Năm 2021, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu (XK) 48,1 tỷ USD và chú trọng đẩy mạnh XK các sản phẩm công nghiệp chủ lực. Chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm, XK nói chung, sản phẩm công nghiệp chủ lực nói riêng, của thành phố đã đạt nhiều kết quả tích cực.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch XK hàng hóa của DN TP. Hồ Chí Minh đạt 7,6 tỷ USD, tăng 26,5% so cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá của Sở Công Thương, Trung Quốc vẫn là thị trường XK lớn nhất của các DN thành phố với kim ngạch XK trong 2 tháng đạt 1,7 tỷ USD, tăng 31,6% so cùng kỳ năm 2020, chiếm 23,2% tỷ trọng XK. Tiếp đến, thị trường Hoa Kỳ đạt 1,1 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 15,4% tỷ trọng XK. Xếp thứ 3 là XK sang thị trường Hồng Kông đạt 737,0 triệu USD, tăng 144,4% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 9,5% tỷ trọng xuất khẩu.

Có thể thấy, dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng ngành sản xuất máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trên địa bàn thành phố phục hồi khá nhanh và có sự bứt phá ngoạn mục trong năm 2020 và 2 tháng đầu năm. Đây là ngành vẫn giữ được kim ngạch XK tăng trưởng cao trong hơn 1 năm qua.

TP. Hồ Chí Minh khuyến khích DN thành lập mới hoạt động sản xuất, kinh doanh nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và công nghiệp tiềm năng của thành phố giai đoạn 2021- 2025: Cơ khí, cao su - nhựa, lương thực - thực phẩm, công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông, dệt may, dược. Xây dựng cơ chế phối hợp trong liên kết ngành, liên kết giao thương để tạo đầu ra cho sản phẩm công nghiệp chủ lực; thu hút lao động trình độ cao để gia tăng chế biến sâu, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, giá trị gia tăng cao cho sản phẩm này.

Hiện, Sở Công Thương đang phối hợp với các sở, ban, ngành của thành phố xây dựng chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ từ trong nước, giúp DN sản xuất, XK sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là sản phẩm công nghiệp chủ lực, giảm chi phí đầu vào, gia tăng chất lượng sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới. Các sở, ngành của thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ DN giới thiệu sản phẩm ra nước ngoài, nhất là những nhóm ngành hàng có lợi thế từ các hiệp định thương mại...

Năm 2021, ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh phấn đấu chỉ sốsản xuất công nghiệp tăng 5%, trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng từ 6,7% so với năm 2020; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn đạt 835.685 tỷ đồng, tăng 10%; kim ngạch XK đạt 48,19 tỷ USD, tăng 10%.

Theo THANH THANH (congthuong.vn)

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất