, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 18/11/2020, 15:49

TP.HCM đẩy mạnh sản xuất và nuôi trồng ngành Sinh vật cảnh

MINH QUANG - NGUYỄN ÁNH

Sáng ngày 18/11/2020, Sở NN&PTNT TP.HCM đã phối hợp với UBND Quận 6 và Hội Sinh vật cảnh Thành phố tổ chức Tuần lễ Sinh vật cảnh TP.HCM năm 2020 từ ngày 18 - 22/11/2020 tại Công viên Bình Phú (Q.6).

 

Lễ khai mạc Tuần lễ Sinh vật cảnh TP.HCM năm 2020.
Lễ khai mạc Tuần lễ Sinh vật cảnh TP.HCM năm 2020.

Sự kiện thu hút hơn 100 gian hàng đến từ các nhà vườn, doanh nghiệp, bao gồm khu vực trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoa lan và các loại hoa kiểng; khu vực trưng bày giới thiệu bonsai, tiểu cảnh, cây kiểng của các nghệ nhân nhà vườn; khu vực trưng bày, triển lãm, giới thiệu cá cảnh của quận, huyện và các tỉnh; khu vực trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm sinh vật cảnh khác như chim cảnh (chim chào mào…) và sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho ngành sinh vật cảnh Thành phố.

Ông Trần Phương Đông, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp (Sở NN&PTNT TP.HCM), cho biết đây là sự kiện được tổ chức với mong muốn duy trì và phát triển nghề truyền thống nuôi trồng sản phẩm sinh vật cảnh Thành phố; tạo sân chơi lành mạnh và phong phú để các nghệ nhân, nhà vườn trên địa bàn Thành phố và các tỉnh thành bạn tham gia trưng bày, mua bán trao đổi các sản phẩm sinh vật cảnh; trao đổi, học tập kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, ký kết hợp đồng liên doanh sản xuất, đồng thời tạo điều kiện cho người dân Thành phố giao lưu văn hóa, thưởng ngoạn các sản phẩm sinh vật cảnh đặc trưng của vùng miền trong khu vực Thành phố và các tỉnh thành khác.

Ông Trần Phương Đông, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp (Sở NN&PTNT TP.HCM) phát biểu tại Lễ khai mạc.
Ông Trần Phương Đông, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp (Sở NN&PTNT TP.HCM) phát biểu tại Lễ khai mạc.

Chia sẻ với phóng viên Nông thôn Việt, ông Trương Hoàng – Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP.HCM nhấn mạnh: “Sinh vật cảnh nói chung, hay hoa cây kiểng, cá cảnh nói riêng là những sản phẩm có giá trị cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người sản xuất, có khả năng mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.”

Tuần lễ sinh vật cảnh góp phần thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm sinh vật cảnh Thành phố, đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng đến xuất khẩu. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, nhà vườn, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trưng bày, hội thi, giới thiệu, quảng bá sản phẩm Sinh vật cảnh của địa phương, kết nối cung cầu, hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ, trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận ứng dụng công nghệ cao.

Khu vực trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoa lan và các loại hoa kiểng.
Khu vực trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoa lan và các loại hoa kiểng.

Trong khuôn khổ sự kiện này còn có Hội nghị giao lưu kết nối giữa Hội Sinh vật cảnh Thành phố với Hội Sinh vật cảnh các tỉnh, thành. Hội nghị nhằm tạo điều kiện để các nghệ nhân, nhà vườn, các hội viên hội sinh vật cảnh các quận, huyện trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại sinh vật cảnh có giá trị kinh tế cao, từ đó đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT TP.HCM, tính đến tháng 10/2020, diện tích hoa, cây kiểng của Thành phố đạt 2.510ha, tăng 12% so cùng kỳ; trong đó mai 680 ha, lan 375 ha, hoa nền 865 ha, kiểng – bonsai 590 ha. Sản lượng cá cảnh 10 tháng đầu năm 2020 đạt 16,1 triệu con; sản lượng cá cảnh xuất khẩu đạt 1,44 triệu con; kim ngạch xuất khẩu cá cảnh đạt 1,55 triệu USD. Với điều kiện đó, việc mở rộng sản xuất sinh vật cảnh còn tạo tiềm năng trong lĩnh vực du lịch sinh thái, giúp bà con nông dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

 

MINH QUANG - NGUYỄN ÁNH

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Tốt nghiệp ngành Công nghệ hóa học trường Đại học Bách Khoa TP.HCM năm 2014, có 5 năm làm việc ở Công ty xi măng Holcim (Kiên Giang) rồi Công ty Khí Cà Mau với mức lương 1.500 đô-la Mỹ, nhưng Phan Minh Tiến (sinh năm 1991) vẫn quyết định… bỏ việc.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất