, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/04/2022, 09:38

TP.HCM kêu gọi đầu tư 55 dự án vào 2 huyện Nông thôn mới

THÙY DUNG
Tại "Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022" diễn ra chiều ngày 12/04, UBND TP.HCM đã kêu gọi đầu tư 55 dự án vào 2 địa phương này. Đây cũng là 2 huyện Nông thôn mới của Thành phố.
Quang cảnh hội nghị.

Thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (IPTC) đưa ra tại Hội nghị cho biết, 55 dự án được hai huyện Hóc Môn và Củ Chi mời gọi đầu tư dịp này có tổng trị giá 12,5 tỷ USD, tương đương hơn 285.500 tỷ đồng, được phân chia thành các lĩnh vực: Hạ tầng giao thông, kỹ thuật; chỉnh trang đô thị, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại - dịch vụ và Giáo dục - Văn hóa - Thể thao.

Lĩnh vực có số lượng dự án mời gọi lớn nhất là hạ tầng giao thông - kỹ thuật với khoảng 18 dự án, chiếm gần 99% tổng số vốn kêu gọi đầu tư, tương đương 12,3 tỷ USD (282.929 tỷ đồng), gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; vành đai 3, 4; đường trên cao tuyến số 5; Metro Số 3 (giai đoạn 3 - bến xe Tây Ninh - Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi); mở rộng tỉnh lộ 15...

Còn lại là 12 dự án chỉnh trang đô thị với tổng vốn 750 tỷ đồng; hai dự án thương mại – dịch vụ với tổng đầu tư 1.845 tỷ đồng; 3 dự án công nghiệp, 16 dự án nông nghiệp, 4 dự án Giáo dục – Văn hoá – Thể thao.

Huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi là 2 huyện ngoại thành có tổng diện tích khoảng 544ha, chiếm gần trọn phần phía Bắc - Tây Bắc của TP.HCM. 2 huyện cũng là cửa ngõ kết nối TPHCM với các đô thị Đức Hòa (Long An), Trảng Bàng (Tây Ninh), Thủ Dầu Một (Bình Dương), là vùng kết nối, chuyển tiếp giữa miền Tây và Đông Nam Bộ.

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cho biết, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi có những đặc điểm thuận lợi quan trọng. Một khu vực phát triển trọng điểm của vùng này là Khu đô thị Tây Bắc với diện tích ban đầu dự kiến khoảng 6.000ha, được định hướng là một cực tăng trưởng quan trọng phía Bắc TP.HCM.

Định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 là phát triển Khu đô thị Tây Bắc, hình thành khu đô thị hiện đại với các thuộc tính đặc trưng của đô thị thông minh; hình thành một đô thị đa chức năng có môi trường sống chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Điều chỉnh Quy hoạch chung cũng đặt ra các nguyên tắc, định hướng: cần dành diện tích đất thỏa đáng cho nông nghiệp và du lịch sinh thái, phát triển Củ Chi thành vành đai xanh của TP.HCM; giữ hành lang ven sông, đặc biệt là hành lang ven sông Sài Gòn.

Đồng thời, xây dựng Củ Chi và Hóc Môn là nơi có không gian văn hóa đặc trưng, nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, tiến đến có những bước đô thị hóa mạnh mẽ, trở thành thành phố, quận mới thuộc TP.HCM theo lộ trình hợp lý.

Cùng với đó, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái, tích hợp đa giá trị; phát triển các ngành công nghiệp/nông nghiệp công nghệ cao và sạch, thân thiện môi trường, các ngành công nghiệp chế biến cao cấp. Đầu tư phát triển, hoàn thiện hệ thống giao thông, tuyến đường bộ (trong tuyến đường Xuyên Á), tuyến cao tốc TP.HCM – Tây Ninh và các tuyến đường sông, các tuyến xe buýt kết nối các địa điểm tham quan, du lịch.

“Đầu tư phát triển 2 địa bàn này là rất cần thiết và có nhiều triển vọng, đó là đánh thức đúng lúc tiềm năng của khu vực phía Tây Bắc TP.HCM vốn dĩ như một “của để dành”. Việc phát triển Củ Chi và Hóc Môn sắp tới không chỉ riêng cho 2 huyện mà còn phát triển cho cả TP.HCM và khu vực” - ông Nguyễn Thanh Nhã nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 10 nhà đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi với tổng mức vốn gần 430 triệu USD (hơn 8.4000 tỷ đồng), đồng thời trao bản ghi nhớ đầu tư cho 31 nhà đầu tư với tổng số vốn gần 16,2 tỷ USD (hơn 370.000 tỷ đồng).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bún thịt nướng là món bún vừa chung vừa riêng của cả ba miền Nam, Trung, Bắc khi có cùng các loại nguyên liệu

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất