, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 10/09/2022, 19:52

TQ: Khinh khí cầu đứt dây neo và cuộc "chu du" 300km kỳ lạ của người đàn ông

BẰNG LÂU
(theo Shin, Straits Times)
"Lạc trôi" 300 km trên không khi khinh khí cầu mất kiểm soát là trải nghiệm khó quên với một người ông ở Trung Quốc.

Video: Khinh khí cầu mất kiểm soát, người đàn ông "lạc trôi" hơn 300 km. Nguồn: Jiupai News

Vụ việc xảy ra ngày 4/9 nhưng gần đây mới được đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin. 

Hu Yongxu, một lao động hái thông, cùng một người khác là Liu Chenghui, lên một khinh khí cầu để thu hoạch quả trên một cây thông cao hơn 10 mét ở một thị trấn tại thành phố Mẫu Đơn Giang, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc. 

Ngay khi bay lên khỏi mặt đất, khinh khí cầu mất kiểm soát khiến Hu và Liu bị bất ngờ. Sợi dây neo bên dưới tuột ra và khinh khí cầu trôi nổi trên không trung. Khi nó bay gần một cái cây, Liu nhanh tay bám vào cành cây và nhảy xuống an toàn. Hu sợ độ cao nên không dám làm như Liu và bị mắc kẹt lại trên khinh khí cầu. 

Khinh khí cầu mất kiểm soát, bay lên cao khiến ông Hu sợ hãi. Ảnh: Shine

Theo CCTV, cảnh sát đã liên lạc với Hu vào ngày 5/9 thông qua điện thoại di động và hướng dẫn người đàn ông này cách khiến khinh khí cầu từ từ xì hơi và hạ cánh an toàn. Dù có phần sợ hãi, Hu cuối cùng vẫn hạ cánh an toàn xuống một khu rừng ở huyện Phương Chính, tỉnh Hắc Long Giang.

Dù Hu đã hạ cánh an toàn, lực lượng cứu hộ vẫn phải tìm kiếm người đàn ông này vì "định vị điện thoại của Hu không chính xác". Tới 9h ngày 6/9, Hu được đội giải cứu tìm thấy. 

Người đàn ông trong tình trạng ổn định, ngoại trừ vết thương nhẹ ở thắt lưng. Theo đài phát thanh và truyền hình Hắc Long Giang, Hu đã "lạc trôi" trên không hơn 300 km, tính từ vị trí ban đầu tới nơi Hu được đội cứu hộ tìm thấy. 

Truyền thông địa phương đưa tin, 600 người đã tham gia vào quá trình tìm kiếm và giải cứu. 

Ông Hu được lực lượng cứu hộ giải cứu khỏi khu rừng, cách điểm thu hoạch quả thông hơn 300 km. Ảnh: CCTV

"Nơi ông Hu rơi xuống là một cánh rừng già. Cây cối ở đây um tùm và cao cả chục mét", Meng Qingchun, một thành viên đội giải cứu, chia sẻ. 

Meng còn cho biết, ban đầu, cảnh sát sử dụng nhiều máy bay không người lái có gắn cảm biến nhiệt vào vùng rừng núi để tìm khinh khí cầu nhưng thất bại. 

"Ban ngày chỉ thấy tán cây, còn ban đêm thì mọi thứ tối đen như mực", Meng cho hay. 

Sau đó, nỗ lực tìm kiếm được huy động bằng sức người. Sau 2 ngày, 2 đêm tìm kiếm ở hơn 900 hecta rừng, đội cứu hộ tìm thấy vị trí của khí cầu rơi. 

Nhiều người dùng khinh khí cầu để thu hoạch quả thông ở đông bắc Trung Quốc. Ảnh: UDN

Vụ việc của Hu khiến nhiều người tò mò về công việc dùng khinh khí cầu thu hoạch thông. 

Theo trang Shine, thời gian này đang là mùa thu hoạch quả thông ở các tỉnh phía đông bắc Trung Quốc. Vì quả thông có giá trị cao nên nhiều người trồng và đổ xô đi thu hoạch. 

Rừng thông mà Hu và Liu làm việc toàn các cây thông cao, trong đó cao nhất là một cây hơn 30 mét. 

Trước đây, người hái thông phải đi giày sắt đặc biệt, trèo lên ngọn cây rồi dùng gậy dài đập mạnh vào các cành thông để quả rụng xuống. 

"Cách làm này rất nguy hiểm. Nếu không may ngã xuống, người hái quả sẽ bị thương nặng, thậm chí tử vong", ông Liu, 53 tuổi, chia sẻ. 

Những năm gần đây, thay vì trèo lên cây, nhiều người hái thông chọn cách dùng khinh khí cầu. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất