, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/07/2022, 18:53

TQ mở dự án khổng lồ gần 9 tỷ USD, đưa nước đập Tam Hiệp tới Bắc Kinh

Bằng Lâu - SCMP
Công trình khổng lồ mới của Trung Quốc dự kiến có chiều dài gấp đôi đường hầm dẫn nước dài nhất thế giới ở Phần Lan. 

Hình ảnh về đập Tam Hiệp - đập nước lớn nhất thế giới - nằm ở Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Hãng SCMP hôm 26/7 đưa tin, Trung Quốc đã khởi động một dự án hầm dẫn nước mới để đưa nước từ đập Tam Hiệp đến Bắc Kinh như một phần của kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ, thúc đẩy sản xuất lương thực và nền kinh tế. 

Hầm Yinjiangbuhan sẽ dẫn nước từ đập Tam Hiệp - đập lớn nhất thế giới - tới Hán Giang - một nhánh chính của sông Dương Tử. 

Tới hồ chứa nước ở Đan Giang Khẩu, hạ lưu sông Hán Giang, nước sẽ chảy về phía bắc đến tận thủ đô Bắc Kinh qua đường dẫn thuộc dự án Chuyển hướng nước Bắc Nam - một con kênh mở dài 1.400 km. 

Päijänne, đường hầm dẫn nước dài nhất thế giới ở Phần Lan, dài 120 km và sâu tới 130 mét. Hầm Yinjiangbuhan dự kiến dài gấp đôi hầm Päijänne và một số đoạn của hầm dẫn nước Trung Quốc này có thể sâu tới 1.000 mét.  

 Theo tờ Guangming Daily - một tờ báo có trụ sở chính tại Bắc Kinh - dự án đường hầm Yinjiangbuhan mất một thập kỷ để hoàn thành và tiêu tốn khoảng 60 tỷ nhân dân tệ (gần 9 tỷ USD). 

"Đường hầm Yinjiangbuhan sẽ tạo ra một kết nối vật lý giữa đập Tam Hiệp và dự án Chuyển hướng nước Bắc Nam - 2 cơ sở hạ tầng quan trọng của Trung Quốc", Niu Xinqiang, chủ tịch Viện khảo sát, quy hoạch, thiết kế và nghiên cứu Changjiang, nói trong lễ khởi công dự án vào ngày 7/7. 

Zhang Xiangwei, giám đốc bộ phận kế hoạch, thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc, cho biết, dự án hầm Yinjiangbuhan là một "sự khởi đầu" cho các dự án khác. 

Nói với tờ Guangming Daily, ông Zhang cho biết, "cơ sở hạ tầng dẫn nước của Trung Quốc vẫn chưa hoàn thiện nếu nhìn theo các bản thiết kế dài hạn". "Sẽ có nhiều dự án tiếp theo để mở rộng và củng cố các mạng lưới cấp nước trên toàn quốc", ông Zhang nói. 

Tài nguyên nước của Trung Quốc được phân bổ không đều, theo SCMP. Phía đông và nam Trung Quốc thường xuyên bị lũ lụt hoành hành, trong khi tình trạng thiếu nước diễn ra trầm trọng ở khu vực phía tây và phía bắc, gây ảnh hưởng trầm trọng đến phát triển kinh tế cũng như sản xuất lương thực.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Với việc ứng dụng mô hình gieo mạ và cấy lúa bằng máy giúp nông dân tăng lợi nhuận từ 1 - 3 triệu đồng/ha. Tỉnh Đồng Tháp hiện có 76 máy cấy và ứng dụng mô hình sản xuất ương mạ lúa trong khay để cấy, qua đó giảm lượng giống gieo sạ hơn 100 kg giống/ha, lợi nhuận cao hơn so với sạ lúa bằng tay.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất