, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 29/08/2022, 10:39

TQ: Mưa lớn sau đợt "thay trời làm mưa" ở Tứ Xuyên, hơn 46.000 người phải sơ tán

QUỐC NAM – Hoàn cầu
(theo Hoàn cầu)
Sau đợt nắng hạn gay gắt, mưa lớn trút xuống 7 thành phố và quận ở tỉnh Tứ Xuyên (tây nam Trung Quốc) khiến hơn 46.400 người phải sơ tán ngay trong đêm.

Mưa lớn ở Tứ Xuyên sau nhiều ngày dài nắng hạn (ảnh: Hoàn cầu)

Từ ngày 27 – 28/8, nhiều thành phố ở Tứ Xuyên như Miên Dương, Thành Đô, Quảng Nguyên, Đức Dương đã liên tục ghi nhận những cơn mưa vừa đến rất to. Ở khu trượt tuyết Xiling thuộc Thành Đô, từ 17 giờ chiều ngày 27/8 đến 7 giờ 30 ngày 28/8 (giờ địa phương), cơ quan khí tượng địa phương đã ghi nhận lượng mưa lên tới 165,1 mm.

Chính quyền Tứ Xuyên hôm 28/8 đã phát cảnh báo về một số hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc, gió giật mạnh trong những trận mưa lớn xảy ra sau hạn hán.

Tứ Xuyên và nhiều tỉnh thành thuộc khu vực phía nam, tây nam Trung Quốc đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài hàng chục ngày từ tháng 7. Nền nhiệt cao khiến đất trở nên nứt nẻ hoặc cứng lại. Khi kết hợp với mưa lớn, hiện tượng sạt lở đất có thể xảy ra.

UAV được sử dụng để gây mưa nhân tạo ở Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Trước đó, Trung Quốc triển khai các thiết bị gây mưa nhân tạo ở một số khu vực của tỉnh Tứ Xuyên, nhằm chấm dứt đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất trong hơn 60 năm qua.

Thời báo Hoàn cầu hôm 26/8 đưa tin, một máy bay không người lái (UAV) Wing Loong-2H điều chỉnh thời tiết đã cất cánh ở tỉnh Tứ Xuyên. Trong chuyến bay kéo dài gần 4 giờ, UAV đã liên tục rải i ốt bạc (loại hóa chất gây ngưng tụ) lên các đám mây để có thể tạo mưa nhân tạo. Giới chuyên gia gọi đây là phương pháp “gieo mây”.

Trước đó, hôm 25/8, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) đã triển khai 2 UAV cỡ lớn, rải i ốt bạc lên các đám mây ở phía bắc và đông nam tỉnh Tứ Xuyên. Mục tiêu của CMA là rải hóa chất gây ngưng tụ bao phủ khu vực rộng khoảng 6.000 km vuông ở tỉnh Tứ Xuyên.

Trung Quốc sở hữu số thiết bị “gieo mây” lớn nhất thế giới. Mưa nhân tạo là một trong những biện pháp quan trọng giúp nước này giám sát và ứng phó thiên tai, theo Hoàn cầu.

Kể từ giữa tháng 8, chính quyền Tứ Xuyên đã ra lệnh cắt điện tại nhiều nhà máy để đảm bảo điện sử dụng cho người dân. Tình hình thời tiết khắc nghiệt khiến cho lượng điện tiêu thụ tăng vọt và nguồn nước dự trữ thủy điện bị cạn kiệt

Người dân ở tỉnh Tứ Xuyên xếp hàng nhận nước sạch trong hạn hán (ảnh: Xinhua)

Những trận mưa lớn hôm 28/8 vẫn chưa đủ để “giải khát” cho Tứ Xuyên, theo Trung tâm Khí tượng Trung Quốc (NMC). Theo dự báo, hôm 28/8, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh này vẫn ghi nhận mức nhiệt cao, thậm chí có nơi vượt quá 40 độ C.

NMC dự báo, trong những ngày tới, Tứ Xuyên vẫn có thể đón thêm những cơn mưa. Điều này sẽ khiến tình trạng oi bức giảm bớt, nhưng tăng nguy cơ xảy ra sạt lở đất, giông lốc và lũ lụt. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 28/8 đã ra thông báo khẩn cấp, yêu cầu lực lượng ở một số tỉnh, trong đó có Tứ Xuyên, chuẩn bị ứng phó với mưa lớn trong những ngày tới và kịp thời báo cáo những thay đổi về thời tiết, thủy văn.

Cùng ngày, chính quyền Thành Đô (thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên) cũng phát cảnh báo cấp độ 3 về nguy cơ xảy ra thảm họa địa chất. Thành Đô yêu cầu giới chức và người dân nêu cao tinh thần phòng chống thiên tai nếu mưa lớn xảy ra.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNói đến trái cây đặc sản ở Hà Tĩnh, nhiều người sẽ nhớ đến cam bù ở Hương Sơn. Có một điểm đặc biệt là cam bù thường cho thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán nên người trồng thu được giá trị kinh tế cao. Vào thời điểm này, người dân Hương Sơn đang tất bật chăm sóc để phục vụ cho mùa Tết.


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất