, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 14/05/2016, 17:33

Trà hoa vàng Ba Chẽ, thương hiệu của Giám đốc Nịnh Văn Trắng

Thu Hà (Dân Việt)

Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng Ba Chẽ (Quảng Ninh) từ rất lâu. Với giá trị kinh tế cao, hiện loài cây này đã được bà con đưa vào trồng đại trà trên địa bàn huyện. Đây là sản phẩm hiếm hoi của tỉnh Quảng Ninh được công nhận là Địa chỉ xanh.

Anh Nịnh Văn Trắng – Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh (xã Đạp Thanh) là người tiên phong đưa cây trà hoa vàng từ rừng sâu về trồng trên đất đồi. Anh Trắng cho biết: Ngoài giá trị kinh tế thì trà hoa vàng còn là loài dược liệu quý. Theo “Camellia International Journal” - Tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường…”.

 tra hoa vang ba che, thuong hieu cua giam doc ninh van trang hinh anh 1

Cũng theo anh Trắng, nhiều năm trước đây, thương lái Trung Quốc tìm mua trà hoa vàng với giá ngày càng cao nên bà con Ba Chẽ đã đổ xô vào rừng khai thác trà hoa vàng đến mức cạn kiệt. Năm 2009, anh Trắng đã thu gom trà hoa vàng bà con khai thác trong rừng về trồng trên đất đồi nhà mình.

Đồng thời, anh Trắng còn liên hệ với các cơ quan chuyên môn, mời các nhà khoa học xuống tận nơi, một là để biết giá trị thực tế của cây, hai là tìm hiểu quy trình chăm sóc và cách thức nhân giống. Đến nay anh Trắng đã mở rộng diện tích trồng trà hoa vàng lên 5 ha.

tra hoa vang ba che, thuong hieu cua giam doc ninh van trang hinh anh 2

Anh Nịnh Văn Trắng bên đồi trà hoa vàng (ảnh: Sơn Lưu)

“Năm 2014 tôi được thu hoạch 1 ha trà đầu tiên. Sản lượng đạt khoảng hơn 1 tạ tươi tính ra 22 kg khô/ha, với giá 15 triệu đồng/kg khô. Quy trình trồng, thu hoạch, chế biến và bảo quản trà hoa vàng rất nghiêm ngặt. Phân bón cho cây chủ yếu dùng phân chuồng ủ hoai mục. Cây trà hoa vàng thường cho thu hoạch sau 2 – 3 năm chăm sóc, thời gian thu hái hoa từ tháng 10 đến tháng 2 (âm lịch). Khi thu hái trà hoa vàng, công nhân của công ty sẽ tiến hành phân loại hoa trà, sau đó sấy khô đem đóng túi hút chân không cẩn thận”, anh Trắng thổ lộ.

Cuối năm 2014, anh Trắng thành lập công ty CP kinh doanh lâm sản Đạp Thanh. “Năm 2015 tôi đã đăng ký nhãn hiệu, nhãn mác và mã vạch cho sản phẩm này. Năm 2016 này tôi đã chủ động được thị trường tiêu thụ trong nước mà không cần phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc”.

Ông Đỗ Ngọc Nam – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ thông tin: “Đến nay, toàn huyện đã có 60 ha trà hoa vàng. Hiện, huyện đang phối hợp với Viện dược liệu T.Ư để giúp huyện khẳng định giá trị dược liệu của trà hoa vàng này”. 

Nhằm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, vừa qua, huyện Ba Chẽ đã lần đầu tiên tổ chức Lễ hội trà hoa vàng. Lễ hội đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Thu Hà (Dân Việt)

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất